Tôm muối chua là một đặc sản của đất Huế cố đô bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cũng là một đặc sản không thể không nhắc đến khi nghĩ về Huế. Với vị mềm dai, tươi ngọt vừa phải của tôm thấm đều trong nước sốt chua cay đậm đà, giúp cho bữa cơm nhà bạn thêm phần thơm ngon và chống ngán rất tuyệt vời. Món tôm muối chua không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng bởi nguyên liệu được làm hoàn toàn bằng tôm tươi sống. Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy làm sao để làm được món tôm muối chua chuẩn vị? Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm sống: 1kg.
- Nước mắm: 250ml (Chọn nước mắm cho ngon).
- Đường cát trắng: 100g.
- Rượu trắng: 250ml.
- Ớt sừng, tỏi, riềng, bột ngọt.
- 1 hũ thuỷ tinh
* Mẹo:
- Khi chọn tôm bạn nên chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm còn linh hoạt, thân trong suốt, săn chắc là tôm tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g tôm tươi có chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Protein 18,4g
- 0.02 vitamin B1. 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên ta đem bóc bỏ phần đầu và vỏ tôm, rồi rút bỏ chỉ đen ở lưng, sau đó
- rửa lại cho thật sạch, cho tôm vào rổ thưa cho ráo nước. Sau đó cho tôm vào thau đổ ¼ số rượu trắng đã chuẩn bị vào, rồi trộn đều lên, ngâm tôm với rượu cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam, là tôm đã chín tới.
Bước 2: Chế biến món tôm muối chua chuẩn vị Huế
- Tiếp đến ta đặt nồi nước muối lên bếp, sau đó cho đường, nước mắm và 1 thìa cà phê bột ngọt vào. Đun sôi nồi với lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan và để nguội
- Phần gia vị ngâm tôm, riềng bạn thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát xéo. Riềng, tỏi, ớt bạn cho vào bao nhiêu tùy vào sở thích của bạn nhé.
- Lúc tôm xóc với rượu đã ráo, đường nước mắm đã nguội thì bạn cho tôm, riềng, tỏi, ớt và cho 1 thìa nhỏ rượu trắng vào trộn chung tất cả cho đều. Sau khi trộn xong thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để trong ngăn mát khoảng 3 đến 4 tiếng rồi đem phơi nắng khoảng 1 tuần là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày tôm muối chua chuẩn vị Huế
- Sau khi hoàn thành xong món tôm muối chua bạn ăn thử xem tôm đã chua hay chưa, nếu chua rồi thì bạn cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tôm muối chua ăn kèm với thịt luộc, rau thơm cuộn với bún chấm vào bát nước mắm chua cay là ngon hết sẩy. Hoặc bạn ăn kèm với bánh chưng, đồ chiên rán, mì tôm.. Đều rất ngon.
* Mẹo:
- Bạn đem tôm phơi nắng vào buổi sáng, chiều tối đem vào nhà, cứ thế phơi 1 tuần là được.
- Khi tôm đã có vị chua nhẹ, bạn cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm muối chua sau khi hoàn thành có màu đỏ cam bắt mắt, thịt tôm săn chắc thấm vị chua ngọt rất hấp dẫn.
Hy vọng với cách làm món tôm muối chua đậm vị như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Bạn hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay món tôm muối chua để bữa cơm gia đình mình thêm phần lạ miệng và hấp dẫn nhé. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công!