Tôm sốt phô mai là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là các bạn nhỏ. Với hương vị vô cùng thơm ngon của thịt tôm hòa quyện với với lớp sốt phô mai béo ngậy vô cùng kích thích vị giác làm chinh phục những ai khó tính nhất.
Tôm là loài hải sản quen thuộc thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt, bởi trong thịt tôm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tôm rất dễ tìm mua và đặc biệt chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có món tôm sốt phô mai khá “sang chảnh” và lạ miệng. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món tôm sốt phô mai để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món tôm sốt phô mai
- Tôm 500 gr
- Phô mai mozzarella 500 gr
- Bắp ngọt 200 gr
- Rong biển 5 gr
- Mùi tây khô 1 ít
- Bơ lạt 40 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Muối/ Tiêu xay 1 ít
* Mẹo:
- Để món ăn được thơm ngon đúng điệu bạn nên chọn những con tôm còn tươi, sống. Nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, phần thân hơi cong, căng thịt, chân gắn chặt vào thân và ngửi không có mùi tanh.
- Không nên mua những con tôm có chân tôm đã chuyển sang màu đen, có hiện tượng chảy nhớt hay thân hình uốn cong tròn, đó là những con tôm không còn tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Tôm rất giàu dưỡng chất, khi ăn tôm, cơ thể được bổ sung hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Canxi, i-ốt, kẽm, vitamin B12, photpho, sắt,... Và giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần 100g tôm là: Năng lượng: 99 calo; Protein: 24g; Chất béo: 0.3g; Carbohydrate: 0.2g; Cholesterol: 0.189g; Natri: 0.111g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn dùng kéo cắt đầu, lột sạch vỏ và rút phần chỉ màu đen, nặn hết chất thải bên trong đầu tôm ra ngoài.
- Sau đó, bạn rửa sạch tôm với nước muối loãng, rồi rửa lại thêm vài lần với nước sạch, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chế biến món tôm sốt phô mai
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho bơ lạt vào đảo đều. Khi bơ tan chảy thì cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi vàng thơm bạn cho tôm vào chảo, cho thêm 1 muỗng cà phê muối cùng 1/2 muỗng cà phê ớt bột rồi xào trong khoảng 2 - 3 phút. Khi tôm có màu cam thì cho tiếp 200gr bắp ngọt vào đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa.
- Tiếp theo, bạn rắc đều phô mai vào chảo, đậy nắp lại và nấu trong vòng 5 phút cho đến khi phô mai tan hết ra thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm sốt phô mai
- Cho phần tôm sốt phô mai ra đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Để không bị cháy, bạn nên điều chỉnh lửa vừa trong quá trình chế biến.
- Cũng không nên xào tôm quá lâu sẽ làm tôm bị khô, ăn sẽ mất đi vị ngọt vốn có của tôm.
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm sốt phô mai sau khi hoàn thành tỏa hương thơm lừng cả một góc bếp.
- Khi ăn từng miếng thịt tôm dai dai ngọt ngọt quyện cùng vị béo bùi của phô mai, pha lẫn 1 chút vị ngọt của bắp rất hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm món tôm sốt phô mai ngon đúng điệu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Cách làm này thật đơn giản đúng không nào? Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này không thua kém nhà hàng và có bữa ăn thật ngon miệng nhé!