Tôm tươi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, và được chế biến với đa dạng món. Các món ăn từ tôm được rất nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ tới người già, vì vị thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tôm xào nấm vừa dễ ăn và dễ thực hiện nên được các bà mẹ nội trợ lựa chọn để thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình. Chỉ cần một chút khéo léo, một chút hương vị của nấm đùi gà hoàn quyện vào thịt tôm tươi ngọt, giúp cho mâm cơm thêm đậm vị và thơm ngon hơn. Vậy làm thế nào để món tôm xào nấm được thơm ngon? hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu ngay bí quyết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm tươi 300 g
- Nấm đùi gà 200g
- Bơ 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
- Nước mắm 1 muỗng canh
* Mẹo:
- Khi mua tôm tươi bạn nên chọn mua những con tôm còn sống có vỏ màu trong suốt,, thân tôm thẳng, không uốn cong thành hình tròn.
- Tránh mua những con tôm có hiện tượng chảy nước, thân tôm uốn cong, khi dùng tay nhấn vào thấy cộm như có sạn trong vỏ.
- Ngoài ra để chọn mua tôm ngon bạn nên quan sát chân tôm, đầu tôm và đuôi tôm. Tôm ngon sẽ có đuôi xếp lại với nhau, chân và đầu gắn chặt, không rơi khỏi thân tôm.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g tôm tươi chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Protein: 24 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên bạn làm sạch tôm, loại bỏ đi vỏ tôm, đầu tôm và chân tôm, bạn dùng dao cắt dọc sống lưng tôm rồi dùng mũi dao lấy chỉ tôm ra, sau đó rửa sạch tôm với nước muối pha loãng, rồi vớt ra, và để ráo.
- Dùng dao cắt bỏ đi phần dơ của chân nấm, rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút rồi vớt, rửa lại với nước sạch, sau đó cắt nấm thành sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món tôm xào nấm thơm lừng, hấp dẫn
- Tiếp theo bạn cho 2 muỗng cà phê bơ vào chảo, đảo đều cho bơ tan hết thì bạn cho tôm đã sơ chế vào, xào khoảng 2 phút với lửa vừa đến khi tôm chín ngả vàng thì bạn giảm lửa nhỏ lại và cho 1 muỗng canh tỏi băm vào.
- Đảo đều với tỏi khoảng 1 phút sau đó cho nấm đùi gà vào trộn đều và cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chảo, đảo đều và xào khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho nấm chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm xào nấm thơm lừng, hấp dẫn
- Sau khi hoàn thành món tôm xào nấm bạn cho ra đĩa và trang trí thêm quả ớt tỉa hoa và ít tiêu bột lên trên, để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
* Mẹo:
- Nếu muốn món tôm xào đậm đà hơn, bạn có thể ướp tôm trước khi thực hiện bước xào, để tôm thấm đều gia vị.
- Khi xào tôm cùng nấm, bạn xào trên lửa lớn để tôm và nấm được chín đều, tránh xào quá lâu nấm sẽ dễ bị nhão.
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm xào nấm đùi gà sau khi hoàn thành có mùi thơm của bơ và tỏi, khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt tươi của thịt tôm.
- Nấm đùi gà chín vừa tới, mềm dai vừa phải và thấm đều gia vị.
Trên đây là cách làm món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng và dễ thực hiện, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình và những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!