Bạn đã bao giờ nghe qua cái tên sữa chua sấy khô chưa? Đây là loại sản phẩm được ưa chuộng trên thế giới và gần đây khá phổ biến tại Việt Nam. Sữa chua sấy khô ăn có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon miệng đồng thời lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà với các làm cũng khá đơn giản, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sữa chua sấy khô
Bạn cần chuẩn bị:
- Sữa bột: 75g
- Sữa chua: 25g
- Việt quất sấy khô: 10g (hoặc sử dụng trái cây sấy khô theo sở thích của bạn mà bạn yêu thích)
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Đối với sữa chua thì bạn nên chọn sữa chua Vinamilk hoặc TH True Milk vì 2 loại này làm sữa chua sấy rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- 128 gram quả việt quất chứa: 84 calo, 1,1 g protein, 0,49 g chất béo, 21,45 g carbohydrate, 3,6 g chất xơ, 14,74 g tổng lượng đường. Quả việt quất cũng chứa đồng, beta-carotene, folate, choline, vitamin A và E, và mangan.
- Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B.
Các thành phần dinh dưỡng trong sữa bột phải có là: Protein, chất béo, các loại vitamin, acid Linoleic, acid Pantothenic, Niacin, canxi, chất bột đường. Nucleotide, Potassium. Cùng với đó là đa dạng các loại khoáng chất như: Sắt, magie, đồng, mangan, kẽm, photpho,...
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Trộn nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn thái nhỏ phần việt quất sấy khô rồi sau đó cho vào cốc đong.
- Tiếp đến, cho sữa bột, sữa chua vào cốc đong rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Sau đó, vo viên sữa thành khối tròn.
Bước 2: Chế biến món sữa chua sấy khô
- Bạn đặt sữa vào trên giấy nướng rồi sau đó đặt 1 tờ giấy nướng khác lên trên.
- Tiếp đến, dùng thanh cán để cán sữa thành tấm mỏng rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông cứng lại.
- Sau đó, bạn lấy viên sữa ra rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Sấy sữa chua khô
- Bạn lót giấy nướng vào trong khay nướng rồi gỡ từng miếng bánh sữa chua rồi đặt vào khay.
- Tiếp đến, làm nóng lò nướng ở 120 độ C ở trong 10 phút.
- Sau khi lò nướng đã nóng lên thì đặt khay bánh sữa chua vào rãnh giữa của lò nướng và sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 18 phút là được.
Bước 4: Trang trí và trình bày sữa chua sấy khô
- Sau khi sấy khô sữa chua xong, bạn lấy ra sữa chua sấy ra và bày lên đĩa là có thể thưởng thức luôn. Phần sữa chua còn lại bạn để nguội rồi bỏ trong lõ thủy tinh và đóng kín nắp là để có thể sử dụng được lâu hơn.
* Mẹo chế biến
- Cần phải làm nóng lò nướng trước khi sấy sữa chua để sữa chua đảm bảo độ ngon và chất lượng.
Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua sấy khô sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Sữa chua sấy khô có vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác đồng thời có mùi thơm đặc trưng của việt quất rất là ngon.
Cách làm sữa chua sấy khô khá đơn giản phải không nào. Đây là món ăn vặt giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho trẻ nhỏ. Hãy làm ngay món này để cho bé nhà mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.