Tôm xóc tỏi là một món ngon được biến tấu từ tôm vô cùng lạ miệng khiến người thưởng thức không khỏi xuýt xoa. Cắn một miếng thịt tôm tươi ngon, đậm vị, cay cay đầu lưỡi và thơm nồng vị tỏi quả thật rất tuyệt vời.
Từ tôm chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng lại đặc biệt bổ dưỡng. Trong đó món tôm xóc tỏi là một món ăn được nhiều mẹ nội trợ yêu thích để trổ tài nấu nướng cho cả nhà. Với nguyên liệu rất dễ tìm cũng chẳng cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ cần vài bước cơ bản là đã có ngay món tôm xóc tỏi siêu đậm đà và tốn cơm rồi đấy!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món tôm xóc tỏi
- 500g tôm tươi
- 6 củ tỏi
- 7 - 9 quả ớt
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Các gia vị khác: hạt nêm, dầu ăn, hành lá
* Mẹo:
- Để chọn được tôm ngon bạn nên chọn những con tôm có chân được gắn chặt vào thân và đặc biệt nên chọn những con có thân tôm săn chắc. Đây là những con tôm tươi và khỏe mạnh.
- Ngoài ra bạn hãy chọn mua những con tôm đang bơi, có sức bật mạnh. Những con tôm này sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Giá trị dinh dưỡng
- Tôm rất giàu dưỡng chất, khi ăn tôm, cơ thể được bổ sung hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Canxi, i-ốt, kẽm, vitamin B12, photpho, sắt,... Và giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần 100g tôm là: Năng lượng: 99 calo; Protein: 24g; Chất béo: 0.3g; Carbohydrate: 0.2g; Cholesterol: 0.189g; Natri: 0.111g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt chân và râu, để nguyên đầu và đuôi nhé. Sau đó bạn rạch một đường trên lưng rồi rút chỉ đen ra. Tiếp theo bạn ướp tôm với 3 muỗng hạt nêm và gừng cắt lát trong khoảng 10 phút cho tôm thấm vị và bớt tạnh.
- Tỏi, hành lá, và ớt bạn băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món tôm xóc tỏi
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và cho tôm vào chiên cho đến khi vàng giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.
- Cho vào chén 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng ớt băm rồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau.
- Bạn chắt bớt dầu, rồi cho 2 muỗng bơ, tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi tỏi tỏi thơm vàng đều bạn cho tôm, cùng hỗn hợp đã pha vào chảo, đảo đều trong khoảng 3 phút rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm xóc tỏi
- Cho tôm xóc tỏi ra đĩa, và làm thêm một chén muối tiêu chanh để chấm cùng sẽ tròn vị hơn đấy.
* Mẹo:
- Khi chiên tôm bạn nên chiên ngập dầu để tôm chín nhanh, đều và thịt ngon hơn.
- Khi xóc tỏi và hỗn hợp nước sốt pha sẵn bạn nên để lửa vừa, không quá nhỏ sẽ làm tôm mất đi độ giòn hay quá lớn sẽ làm tôm nhanh cháy nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tôm xóc tỏi sau khi hoàn thành có màu vàng hấp dẫn, xung quanh phủ lớp tỏi ớt rất hấp dẫn.
- Khi ăn thịt tôm dai, giòn thấm vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi kích thích vị giác.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tôm xóc tỏi thơm ngon đậm đà lạ miệng rồi đấy. Hãy vào bếp làm ngay món ngon độc đáo này chiêu đãi cả nhà thôi nào! Chúc bạn thành công với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ nhé!