Tóp mỡ rim mắm tỏi là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, để làm được món ăn này ngon chuẩn vị cần phải lưu ý một số điều. Bài viết sau đây Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp tất cả những khâu quan trọng để chế biến món ăn này, mời bạn cùng tham khảo.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến tóp mỡ rim mắm tỏi
Để thực hiện được món tóp mỡ rim mắm tỏi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mỡ heo: 1kg
- Hành tím: 4 cũ
- Tỏi: 7 củ
- Ớt: 4 trái
- Gia vị thông dụng: Muối, dầu ăn, nước mắm, đường
* Mẹo:
- Để món ăn được ngon chuẩn vị thì bạn nên mua phần mỡ gáy của heo khi chiên tóm mỡ sẽ vàng giòn hơn.
- Bạn nên chọn miếng mỡ có màu trắng đục có độ đàn hồi tốt, ngửi không thấy mùi lạ hay bị chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g tóp mỡ có chứa 856 calo cùng với hàm lượng protein lên đến 70%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ heo sau khi mua về bạn làm sạch lông rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi mỡ heo, 4 củ hành tím đập dập, đổ ngập nước rồi luộc mỡ heo trong khoảng 5 phút.
- Băm nhỏ 4 củ tỏi và 4 quả ớt.
- Sau khi luộc xong bạn vớt mỡ heo ra rồi rửa lại với nước, để thật ráo rồi thái mỡ thành hạt lựu nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ mỡ heo đã thái vào, thêm khoảng 50ml nước vào rồi đảo đều tay trong khoảng 3 phút. Cho thêm 3 củ tỏi cắt đôi vào rồi đảo thêm 3 phút nữa cho đến khi mỡ heo vàng rồi dùng rây vớt tóp mỡ ra, vớt bỏ xác tỏi ra. Còn nước mỡ thì bạn đổ ra bát dùng để nấu ăn nhé.
Bước 2: Chế biến món tóp mỡ rim mắm tỏi
- Bắc lại chảo chiên mỡ lên bếp, cho tóp mỡ vào lại rồi cho thêm 1 thìa muối vào trộn đều, đun với lửa vừa. Trong lúc đun bạn đảo đều tay cho tóp mỡ phồng lên thì tắt bếp.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Cho tỏi ớt băm vào phi thơm rồi cho ra rây lọc.
- Cho tiếp vào chảo 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm rồi đun nhỏ lửa cho đường tan ra. Sau đó bạn cho tóp mỡ, tỏi ớt phi vào đảo đều trong khoảng 2 phút là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tóp mỡ rim mắm tỏi
- Cho tóp mỡ rim mắm tỏi ra đĩa. Bạn có thể dọn cùng với bánh tráng trộn để ăn kèm nhé.
* Mẹo:
- Khi làm tóp mỡ để không bị nổ và té dầu lên thì bạn phải đảo liên tục cho đến khi mỡ heo vàng.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tóp mỡ rim mắm tỏi sau khi hoàn thành có màu vàng ươm lẫn một ít màu đỏ của ớt rất đẹp mắt.
- Khi ăn từng miếng tóp mỡ giòn tan, thấm hương vị mặn ngọt thơm thơm của các loại gia vị đúng ngon hết sảy.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa tóp mỡ rim mắm tỏi ngon như ngoài nhà hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay món ngon này chiêu đãi cả nhà vào ngày cuối tuần rảnh rỗi. Nếu bạn đọc có công thức khác làm món này hãy để lại bình luận bên dưới của trang Bếp Nhà Mỡ cho mọi người tham khảo. Chúc bạn thành công!