Trứng cút kho thịt băm với vị mềm ngọt đậm đà của thịt heo, cùng vị bùi bùi của trứng cút làm bao người thích mê, đặc biệt là các bạn nhỏ đấy ạ. Không chỉ thơm ngon món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến lại vô cùng đơn giản, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp, để thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này. Và để làm được món trứng cút kho thịt băm chuẩn vị thì hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt heo xay 700g
- Trứng cút 30 quả
- Hành tím 10 củ; Tỏi 2 củ
- Tiêu bột 1 ít ; Hành lá 1 nhánh
- Nước tương 6 muỗng canh; Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh; Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml; Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi để đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt khi xay.
- Thịt tươi có màng ngoài khô, mang màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có màu sắc, mùi vị bình thường. Ngược lại, nếu miếng thịt để đông lạnh quá lâu thì sẽ có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt, không bóng.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g thịt heo chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
- Trong trứng cút chứa: 14 calories, 1 gram protein, 1 gram chất béo, 4% giá trị hàng ngày (DV) của choline, 6% DV của riboflavin, 2% DV của folate, 3% DV của axit pantothenic, 2% DV của vitamin A, 6% DV của vitamin B12, 2% DV của sắt, 2% DV của phospho, và 5% DV của selenium.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch trứng cút, rồi cho vào nồi để luộc, bạn luộc trong vòng 7 phút. Sau đó vớt ra bát nước lạnh để nguội cho dễ bóc vỏ, sau đó ta bóc vỏ và để trứng cút ra 1 cái đĩa.
- Tiếp theo bạn rửa sạch hành lá và cắt nhỏ, tỏi và hành tím bạn bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món trứng cút kho thịt băm thơm ngon
- Rồi bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, tới lúc dầu nóng bạn cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó bạn cho phần thịt băm sẵn vào, cho thêm gia vị, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, ½ thìa đường, dầu mè và 2 thìa nước tương vào, sau đó bạn đảo đều cho thịt thấm đều gia vị, rồi chế 1 ít nước vào đảo đều cho thịt chín tới.
- Lúc này bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn với gia đình mình. Cuối cùng cho trứng cút vào, hạ lửa liu riu tới lúc nước sền sệt lại là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút kho thịt băm thơm ngon
- Bạn múc trứng cút và thịt băm ra đĩa, sau đó rắc thêm ít tiêu bột và hành lá lên trên, để món ăn thêm phần thơm ngon và trông bắt mắt hơn nhé.
* Mẹo:
- Khi kho thịt với trứng cút bạn nên sử dụng nước sôi để món thịt thơm ngon hơn, nếu có nước dừa thì càng tốt bạn nhé.
- Bạn nên đun dưới lửa nhỏ, để món ăn thấm đều gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút kho thịt băm sau khi hoàn thành, thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt, trứng cút bùi béo hòa quyện trong nước sốt đậm đà, thơm ngon khắp gian bếp.
Hy vọng rằng với chia sẻ trên của Bếp nhà mỡ sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem.