Trứng cút là một loại nguyên liệu quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ trứng cút bạn có thể làm được rất nhiều món ngon khoái khẩu đặc biệt lại giàu dinh dưỡng. Một trong những món ăn ngon miệng được làm từ nguyên liệu này phải kể đến trứng cút sốt chua ngọt. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bếp Nhà Mỡ để thực hiện món ăn này một cách chuẩn vị nhất nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút sốt chua ngọt
- Để thực hiện được món trứng cút sốt chua ngọt bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút: 30 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 3 quả
- Các loại gia vị: Tương ớt, tương cà, đường, hạt nêm, dầu ăn,...
* Mẹo:
- Để mua được trứng cút ngon bạn nên chọn những quả trứng có vỏ ngoài thô ráp, còn dính lớp phấn trắng.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không bạn có thể cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ sau đó ghé tai nghe. Nếu là trứng cút còn tươi sẽ rất đặc và khi lắc sẽ không nghe tiếng rọc rạch.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch ớt tươi rồi rồi băm nhuyễn.
- Cho trứng cút vào nồi, đổ ngập nước để luộc trứng cút. Khi nước sôi điều chỉnh lửa nhỏ rồi luộc thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Vớt trứng ra cho vào thau nước lạnh rồi bóc sạch vỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 250ml dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho trứng cút đã bóc sạch vỏ vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa có thấm dầu.
Bước 2: Chế biến món trứng cút sốt chua ngọt
- Rót bớt dầu trong chảo chiên ra bát, trừ lại khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi cho hành tỏi ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó bạn cho trứng cút đã chiên vào chảo đảo đều. Cho thêm nửa thìa đường, nửa thìa hạt nêm, 3 thìa tương ớt, 3 thìa tương cà.
- Đảo đều cho hỗn hợp hòa tan rồi vặn lửa nhỏ rim trứng trong khoảng 3 phút cho thấm gia vị. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút sốt chua ngọt
- Bạn có thể dùng một ít rau để trang trí xung quanh đĩa. Sau đó cho phần trứng cút đã sốt lên.
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn có thể rắc thêm một ít mè rang lên trên nhé.
- Món ăn này ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết thảy.
* Mẹo:
- Khi chiên trứng bạn không cần chiên quá lâu, nên để lửa vừa để tránh trứng bị khô.
- Khi rim trứng bạn hãy để lửa thật nhỏ và đảo đều tay để trứng ngấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút ngâm tương sau khi hoàn thành có màu nâu nhạt rất đẹp mắt.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng quả trứng thấm đều gia vị, bên trong lòng đỏ béo ngậy thơm mùi thơm của tương, mè đậm vị mặn ngọt rất hấp dẫn.
Trên đây là công thức chế biến món trứng sốt chua ngọt mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để đa đạng thực đơn nhé. Chúc bạn thành công!