Cá hồi được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, các món ăn chế biến từ cá hồi đều rất ngon và được nhiều người ưa thích. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn từ cá hồi đó chính là vây cá hồi chiên nước mắm. Với hương vị thơm ngon và mùi vị đậm đà chắc chắn ai ăn thử món này đều sẽ thích mê. Cùng tìm hiểu công thức dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món vây cá hồi chiên nước mắm
Để làm món vây cá hồi chiên nước mắm ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Vây cá hồi: 500g
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 3-4 tép
- Bột mì hoặc bột chiên giòn: 5g
- Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm, tương ớt, muối, dầu ăn
* Mẹo chọn vây cá hồi ngon
- Nên mua loại vây có màu cam tươi, vân mỡ được phân bố đều và trắng sáng. Khi sờ tay vào thì sẽ có độ đàn hồi và thấy mịn.
- Không nên mua những miếng thịt bị nhão, phần vân mỡ đục vì đây là hàng đông lạnh, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Vây Cá Hồi tươi là thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, omega 3, vitamin và nhiều khoáng thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B. Có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vây cá hồi: bạn đem rửa qua nước muối loãng để bớt tanh rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Tỏi: Bóc vỏ và thái lát mỏng; Ớt sừng: Bỏ cuống rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, cho tỏi và ớt vào cối xay nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món vây cá hồi chiên nước mắm
Chiên vây cá hồi:
- Bạn cho vây cá hồi vào tô lớn rồi cho vào thêm 5g bột mì và trộn đều lên cho cá phủ đều bột.
- Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Sau đó, bạn thả từng miếng vây cá vào chiên ở mức lửa vừa cho đến khi vây cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Sốt vây cá hồi với nước mắm tỏi ớt:
- Sử dụng lại chảo vừa rán cá và chừa lại ½ lượng dầu ăn vừa nãy. Bạn đun nóng lên và cho tỏi ớt xay nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp đến, nêm nếm các gia vị bao gồm: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Bạn dùng đũa khuấy đều và đun sôi hỗn hợp trên.
- Khi hỗn hợp sôi thì cho cá hồi đã chiên vào đảo đều để cá hồi phủ đều nước sốt và đảo đều khoảng 7 phút thì tắt bếp rồi gắp ra đĩa.
Bước 3: Trang trí và trình bày vây cá hồi chiên nước mắm
- Sau khi nấu xong, bạn cho vây cá hồi ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Món vây cá hồi chiên nước mắm ăn khi nóng sẽ ngon hơn và rất là hao cơm đấy nhé.
* Mẹo chế biến
- Khi chiên cá hồi, nên chiên ở lửa vừa và dầu nóng để cá được vàng đều và không bị dính chảo.
Yêu cầu thành phẩm
Món vây cá hồi chiên nước mắm sau khi hoàn thành phải đạt được:
- Vây cá được chiên vàng đều, có màu sắc đẹp mắt.
- Khi ăn cá giòn và đậm đà gia vị hòa quyện cùng với mùi thơm tỏi ớt rất ngon
Trên đây là công thức làm món vây cá hồi chiên nước mắm đậm đà gia vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng cho gia đình, vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp để triển khai ngay món ăn này chiêu đãi cho cả nhà nhỉ. Chúc các bạn ngon miệng.