Vào những ngày trưa hè nóng bức thì cơ thể thường mệt mỏi dẫn đến tình trạng chán ăn. Chính vì vậy, để giúp cải thiện tình trạng chán ăn và tiếp năng lượng cho cơ thể thì hãy làm những món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng để tẩm bổ đúng không nào. Món đùi vịt nấu khoai tây là một trong những món ăn mà Bếp nhà Mỡ muốn gợi ý cho các bạn ngày hôm nay. Với hương vị ngon ngọt, chắc chắn sẽ khiến cho các bạn ăn mãi không thông. Cùng tìm hiểu công thức ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món vịt nấu khoai tây
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đùi vịt: 1 cái (Có thể thêm phần cổ, cánh)
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Dầu mè: 1 thìa
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường, tiêu.
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic… cũng rất cao.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt thì dùng gừng chà xát kỹ để khử mùi hôi sau đó rửa sạch bằng nước. Tiếp đến ướp thịt vịt với ½ chỗ hành, gừng, tỏi băm nhỏ, một ít hạt tiêu, gia vị, hạt nêm để khi nấu vịt sẽ thấm vị hơn. Bạn trộn đều lên cho thịt vịt ngấm gia vị và ướp khoảng 15 phút.
- Cà rốt, khoai tây đem gọt vỏ rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món vịt nấu khoai tây
- Đầu tiên, làm nóng chảo rồi cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Sau khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt vịt chuyển qua màu nâu là được.
- Sau đó, đổ 2 bát nước sôi vào chảo và đậy nắp đun ở lửa nhỏ trong 15 phút rồi cho thêm cà rốt vào nồi. Lúc này, bạn hầm khoảng 15 phút nữa cho cà rốt mềm thì cho khoai tây vào và nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn.
- Bạn đậy nắp nồi và tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho vài giọt dầu mè vào để món hầm có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày vịt nấu khoai tây
- Sau khi nấu xong, bạn cho món đùi vịt hầm khoai tây ra tô là có thể thưởng thức ngay và luôn. Món ăn này thích hợp ăn khi nóng kết hợp cùng với cơm trắng sẽ rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn có thể dùng rượu và muối chà xát lên toàn thân vịt và rửa sạch lại với nước.
- Không nên nấu khoai tây quá lâu vì sẽ khiến khoan bị nhừ, giảm mất vị ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món vịt nấu khoai tây sau khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi. Miếng thịt vịt ăn ngọt mềm, kết hợp với khoai tây,cà rốt mềm bùi ăn rất là ngon.
Trên đây là công thức nấu món đùi vịt nấu khoai tây mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ đến các bạn. Hãy áp dụng ngay và trổ tài chiêu đãi cho cả nhà thưởng thức và tẩm bổ nhé. Chúc các bạn thành công.