Cá trắm là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, nhất là cá trắm kho cực hấp dẫn. Vậy cách kho cá trắm ngon như thế nào? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách kho cá trắm mà không phải ai cũng biết. Cụ thể là món cá trắm kho riềng đang được nhiều gia đình ưa chuộng nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện món cá trắm kho riềng thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1,5 kg cá trắm đen
- 500g thịt ba chỉ
- 1 củ riềng to
- 3 cây sả
- 4 quả ớt
- Vài nhánh tiêu xanh
- 3 thìa nước mắm ngon
- 2 thìa dầu hào
- 2 thìa nước tương
- 1 thìa bột nêm
- 1 thìa bột canh
- 2 thìa đường
- 1 ít ngò rí
Giá trị dinh dưỡng
- Theo Đông y, cá trắm có tác dụng bổ tỳ vị, khí huyết thích hợp cho những người biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi hoặc mắc các chứng tỳ vị hư hàn.
- Trong 100g cá trắm có chứa 91 kcal, 17g protein, 2.5g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0.1mg sắt. Ngoài ra, trong mỡ cá có chứa axit béo không no có tác dụng chống lão hóa ở người lớn và phát triển trí não cho trẻ em.
Hướng dẫn cách thực hiện
Chế biến món cá trắm kho riềng rất đơn giản. Hãy tham khảo các bước sau để thực hiện món ăn nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá đem rửa sạch với nước muối loãng, cạo sạch màng đen bên trong bởi nó là nguyên nhân gây ra mùi tanh. Sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng vuông vừa ăn.
- Riềng cạo sạch vỏ, một nửa đem thái lát mỏng, một nửa cho vào máy xay nhỏ. Sả đập dập rồi cắt khúc. Ớt và hành tím đem thái lát. Ngò rí rửa sạch để trang trí.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên bắt chảo chuẩn bị thắng đường. Cho 3 thìa đường và khoảng 3 thìa nước vào chảo đun lửa nhỏ cho đường tan. Lắc nhẹ chảo cho đường tan hết cho đến khi đường cháy xém có màu nâu cánh gián đẹp mắt.
- Tiếp theo ta sử dụng nồi đất, nồi sành hoặc một cái nồi inox đế dày. Xếp riềng và sả xuống đáy nồi. Xếp cá trắm và thịt ba chỉ xen kẽ nhau. Cho tất cả gia vị và nguyên liệu còn lại vào.
- Sau đó đổ nước lọc hoặc đun nước sôi vào, xăm xắp mặt cá. Đặt lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Kho cá liu riu lửa ít nhất 60 phút.
- Cá kho ngon nhất là kho 2 lửa. Tức kho 1 lần cho gần cạn hết nước thì tắt bếp, để nguội rồi kho tiếp lần 2. Kho cá lần 2 thêm 30 phút là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá trắm kho vàng đều, để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn bạn có thể trang trí bằng cách cho ớt thái lát, một ít ngò rí vào. Vậy là hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay được rồi đấy.
Yêu cầu thành phẩm
Cá trắm kho riềng thành phẩm có màu nâu óng đẹp mắt. Miếng cá bên ngoài nhìn bóng, béo đậm đà. Thịt cá mềm nhừ, xương cũng được kho mềm rục, cá không hề bị khô. Gắp một miếng cá, miếng thịt ba chỉ rồi ăn cùng cơm trắng thì đánh bay cả nồi.
Cuối cùng chúng ta đã biết được cách làm cá trắm kho riềng thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này và có một bữa ăn thật ngon bên gia đình và người thân nhé! Đừng quên tham khảo Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích nhé.