Trang chủ » Cách làm món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon khó cưỡng

Cách làm món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon khó cưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Bạch tuộc hấp gừng thơm nức và ngọt dai

Nếu bạn đang có sẵn bạch tuộc trong bếp mà chưa biết làm món gì, thì món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, đậm vị sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đấy. Với hương thơm cay nồng của gừng, cùng từng miếng bạch tuộc, dai dai, giòn giòn, ngọt thịt, quyện cùng nước chấm đậm đà, hứa hẹn đây sẽ là món hấp yêu thích của cả gia đình bạn.

Bạch tuộc là một trong những loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất nhất và rất tốt cho sức khỏe. Chính vì sự đơn giản trong cách chế biến, mà món bạch tuộc hấp gừng vẫn giữ nguyên được hương vị ngon ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng vốn có. Cùng tham khảo cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, bổ dưỡng ngay trong bài viết dưới đây của bếp nhà Mỡ nhé!

Bạch tuộc hấp gừng thơm nức và ngọt dai

Hướng dẫn làm món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon khó cưỡng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 500gr
  • Gừng: 100gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Nước mắm: 5 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ tiêu/ bột nêm/ bột ngọt)
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Đối với bạch tuộc sống: Bạn nên chọn những con mắt trong, di chuyển nhanh và linh hoạt. Không nên mua những con di chuyển chậm chạp và có mắt lờ đờ.
  • Đối với bạch tuộc đông lạnh: Bạn nên chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, không quá đậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, bạch tuộc mới được đông lạnh sẽ có phần thịt màu trắng sáng, da trơn láng, mịn màng và không bị trương phình.
  • Không chọn mua những con bạch tuộc có phần thịt bị nhão, không đàn hồi, chảy nhớt hoặc xuất hiện mùi hôi, có màu sắc lạ, thâm đen hoặc tái xanh.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Sơ chế bạch tuộc

Sơ chế bạch tuộc

  • Bạch tuộc mua về, bạn cắt bỏ phần răng, mắt, bụng và rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Thái nhỏ hành

Thái nhỏ hành

  • Đem băm nhỏ 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ớt và 50gr gừng sau khi đã làm sạch.
  • Cắt lát mỏng 1 củ hành, 2 tép tỏi và 50gr gừng còn lại.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch.
  • Sả đem đập dập, rồi cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt tay.

Bước 3: Ướp bạch tuộc

Ướp bạch tuộc cho ngấm gia vị

Ướp bạch tuộc cho ngấm gia vị

  • Đem ướp bạch tuộc với phần hành tím, 1 tép tỏi và gừng đã băm nhỏ, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều lên và để bạch tuộc thấm gia vị trong khoảng 20 - 30 phút.

Bước 4: Làm nước chấm

Làm nước chấm

Làm nước chấm

  • Cho vào bát gồm: 4 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi băm, ớt băm, thêm vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều.

Bước 5: Hấp bạch tuộc

Xào bạch tuộc ở lửa vừa cho bạch tuộc chín

Xào bạch tuộc ở lửa vừa cho bạch tuộc chín

  • Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng lên thì cho sả vào phi thơm khoảng 1 phút thì cho tỏi, hành tím và gừng cắt lát vào phi khoảng 2 phút.
  • Tiếp tục cho bạch tuộc vào và đảo đều, đậy nắp chảo và hấp khoảng 3 - 4 phút, cho thêm hành lá vào, đảo sơ rồi tắt bếp.

Bước 6: Trang trí và trình bày

Bạch tuộc hấp gừng thơm nức và ngọt dai

Bạch tuộc hấp gừng thơm nức và ngọt dai

  • Món bạch tuộc hấp gừng sau khi hoàn thành, bạn mục ra đĩa, cho thêm vài lát ớt lên trên cho bắt mắt, vậy là bạn đã có thể thưởng thức món này ngay cùng gia đình rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra. Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng, sau đó rửa bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh. Cuối cùng đem rửa lại với nước cho thật sạch là được.
  • Khi hấp bạn nhớ đậy kín, tránh mở vung để bạch tuộc được chín nhanh và giữ nguyên được độ ngọt thịt.
  • Canh thời gian cho bạch tuộc vừa chín tới, nếu để lâu quá bạch tuộc sẽ bị dai mất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc hấp gừng sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Bạch tuộc được hấp vừa chín tới, thơm lừng mùi gừng, có màu tím nhạt đẹp mắt.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt giòn của bạch tuộc, thấm vị chua cay của nước chấm đậm đà, tất cả đem đến một bữa ăn hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Không quá khó để làm món bạch tuộc hấp gừng thơm lừng, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình đúng không nào. Chúc bạn thực hiện thành công với món này nhé!

You may also like