Cháo cá chép bí đỏ là một món ăn dinh dưỡng cho bé cũng như người lớn tuổi. Vậy các bà nội trợ đã biết cách nấu cháo sao cho ngon mà không bị tanh chưa? Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và chế biến món cháo cá chép bí đỏ này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Cháo cá chép bí đỏ là món ăn vô cùng dinh dưỡng. Được nhiều bà mẹ lựa chọn trở thành món ăn dinh dưỡng cho bé và gia đình. Cháo cá chép bí đỏ không hề phức tạp và tốn thời gian.
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện món cháo cá chép bí đỏ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá chép: 300g.
- Bí đỏ: 80g.
- Gạo nếp: 50g.
- Gạo tẻ: 50g.
- Dầu ăn
- Rượu
- Nước mắm, muối, hạt nêm, hành tăm, hành ngò, gừng.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu chất dinh dưỡng trong món cháo cá chép bí đỏ rất phong phú. 100g cá chép có khoảng:
- 23g protein
- 1g chất béo bão hòa
- 84mg cholesterol
- canxi
- vitamin A
- vitamin C
- sắt.
- 9mg photpho
- 430mg kali
- 23mg canxi
- 17mg magie
- 0,5mg sắt
- 8 mg vitamin C
- 22mcg folacin
- 1mg beta-caroten.
- Cháo cá chép bí đỏ giúp trẻ phát triển não bộ, sáng mắt, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, tiêu hóa tốt,...
Vậy nên được rất được nhiều bà nội trợ ưa thích.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để nấu được món cháo cá chép bí đỏ bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá.
- Dùng rượu, gừng và muối chà xát lên cá để loại bỏ hết phần nhớt.
- Sau đó, đem cá chép rửa sạch lại với nước.
- Trộn 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo nước.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt nhỏ từng khúc.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
- Khi sơ chế xong cá chép, bạn chuẩn bị một cái nồi và cho vào khoảng 2l nước cùng 1 củ gừng nhỏ lát vào. Bắc nồi lên bếp và chờ nước sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi, bắt đầu bỏ cá vào. Đậy nắp lại và chờ trong khoảng 10 phút. Sau đó đem cá ra ngoài chuẩn bị giai đoạn tiếp theo.
- Chờ cho cá nguội, tiến hành tách phần thịt cá ra thành miếng vừa ăn cho bé.
- Chú ý xương vì rất nguy hiểm cho bé.
- Tiếp đến, cho phần xương cá vào 1 cái cối rồi dùng chày giã nhuyễn.
- Sau đó đổ nước sôi vào cối, dùng đũa khuấy đều để lấy phần nước dùng từ xương cá.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều.
- Đợi dầu nóng thì cho 2 muỗng canh hành tăm (củ nén) vào phi đến khi dậy mùi thơm.
- Tiếp đến, cho cá vào xào. Nêm vào đó 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Đảo nhẹ tay và xào với lửa nhỏ trong vòng 5 phút để cá được thấm đều gia vị. Điều này giúp cá săn chắc và thơm ngon và không bị tanh.
Chế biến gạo và bí đỏ
- Bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp gạo cho lên chảo rang với lửa vừa tầm 5 phút, đến khi gạo chuyển màu đục.
- Sau đó cho gạo vào nồi cơm điện hoặc nồi nấu bình thường.
- Bạn lấy phần nước cả xương cá để nấu cháo. Lưu ý nên lọc để không bị dính xương vụn.
- Tiếp theo cho vào nồi tầm 2l nước rồi chờ từ 30 - 40 phút.
- Bí đỏ khi được sơ chế, đem hấp sau đó tán nhuyễn cho bé.
- Khi cháo chín, mẹ cho bí đỏ và cá vào khuấy đều.
- Đun sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Sau khi món cháo đã hoàn thành, bạn múc cháo ra tô, rồi cho những miếng cá chiên cùng hành ngò lên trên và chuẩn bị cho bé thưởng thức thôi nào.
Yêu cầu thành phẩm
Món cháo cá chép bí đỏ không những ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung các dưỡng chất thiết yếu giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho các bé đang ở độ tuổi ăn dặm. Cháo có vị ngọt thanh của cá chép, thịt cá mềm và béo rất hấp dẫn. Bí đỏ bùi và nhiều chất dinh dưỡng.
Đừng quên lưu lại công thức này để nấu món cháo cá chép bí đỏ dinh dưỡng cho bé và gia đình và nhé. Theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.