Thịt là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam. Trong đó món thịt nướng lại là món ăn khoái khẩu với rất nhiều người vì hương vị đặc trưng và sự hấp dẫn riêng của nó. Vậy các bạn đã biết bí quyết để làm món thịt nướng như thế nào cho ngon đúng điệu hay chưa? Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món thịt nướng đá mềm ngon đậm đà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt nướng đá
- Thịt thăn bò 500 gr
- Tỏi 1 củ
- Tỏi băm 30 gr
- Ớt chuông xanh và đỏ 60 gr
- Nước cốt me 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang 30 gr
- Hành lá 20 g
- Đá nướng
* Mẹo:
- Đối với thịt bò bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không mịn. Khi bạn ấn vào thịt phải có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo.
- Đối với ớt chuông bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn và dày. Chọn những quả có cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Không chọn mua những quả ớt chuông bị mềm nhũn, vỏ xuất hiện vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ sẽ không còn nhiều dưỡng chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt bò là loại thịt rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo; Nước: 61%; Protein (chất đạm): 26,1 gram; Carb: 0 gram; Đường: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Chất béo: 11,8 gram.
- Ớt chuông có thành phần chất dinh dưỡng khá giàu gồm: vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh cung cấp khoảng 551 IU vitamin A, tương đương với một chén nhỏ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ nhiều hơn và tốt hơn cho sự phát triển của thị lực và mắt
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn rửa nhẹ nhàng với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước rồi để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, 1 củ cắt làm đôi, một củ bạn băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hột rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Đậu phộng bạn rang giòn bỏ vỏ rồi giã đôi.
Bước 2: Chế biến món thịt nướng đá
- Bạn tiến cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn lên đá nướng rồi cho thịt bò lên và rưới lên thịt bò thêm 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó tiến hành nướng thịt bò chín tới 2 mặt, đem cắt thành miếng vừa ăn.
- Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho thêm tỏi cắt ngang đôi, tỏi băm, vào phi thơm. Sau đó bạn cho thêm 60gr ớt chuông xanh vào xào chung, nêm vào 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp theo bạn cho thịt bò vào trộn đều để thấm gia vị rồi cho đậu phộng rang cùng hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt nướng đá
- Cho phần thịt bò đã xào chung với ớt chuông ra đĩa và trang trí thêm những bông hoa tự chế để tăng thêm độ hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Để thịt bò mềm hơn bạn có thể dùng đĩa châm vào miếng thịt rồi mới mang đi nướng trên đá nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò nướng đá xào ớt chuông sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn thịt bò mọng nước, mềm, kèm hương vị đậm đà của tỏi, ớt chuông, sốt me cực kỳ tuyệt vời.
Trên đây là công thức chế biến món thịt bò nướng đá xào ớt chuông mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Vào một ngày thời tiết se lạnh được ngồi thưởng thức miếng thịt nướng cùng gia đình, bạn bè thì còn gì bằng đúng không nào. Hãy lưu lại công thức vào sổ tay nấu nướng để chế biến nhé. Chúc bạn thành công!