Rau muống là một trong những loại rau dân dã rất tốt cho sức khỏe và thường xuất hiện trên bữa cơm của gia đình. Rau muống và thịt bò thường được kết hợp với nhau để tạo thành các món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó, món rau muống xào thịt bò được nhiều người ưa thích hơn cả. Với hương vị ngọt mềm của thịt bò kết hợp với độ giòn sựt sựt của rau muống khiến ai cũng mê mẩn không thôi. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt bò xào rau muống
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Thịt bò 300 gr
- Rau muống 500 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Màu sắc: Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Độ đàn hồi tốt: Khi dùng tay nhấn vào thịt bò có độ đàn hồi, phần thớ thịt mịn và mềm.
- Không nên mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ và dễ bị rời ra vì đây có thể là sán đồng thời hạn chế mua những miếng thịt đã cắt sẵn vì chúng hay chứa sán.
Cách chọn rau muống ngon:
- Để chọn rau muống xào ngon, nên chọn những loại rau có cọng to và non có màu xanh mướt.
- Không nên chọn cọng màu tím vì sẽ bị chát.
- Không nên mua rau muống đã ngâm nước vì có thể nước ngâm có pha tạp chất giúp rau cứng và xanh.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà rau muống còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Rau muống chứa vitamin A, B, C và canxi, phốt pho, sắt, v.v.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn đem rửa sơ qua với nước muối loãng rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Rau muống thì đem nhặt bỏ phần lá úa, sâu rồi và để lại phần lá và cồi non, nếu rau muống quá dài bạn có thể cắt làm đôi. Sau đó bạn đem rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món thịt bò xào rau muống
- Cho 500ml nước lọc vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho rau muống vào và và đợi nước sôi trở lại thì vớt rau muống ra cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút thì bạn vớt rau ra rổ và để ráo nước.
- Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào và đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút cho thịt bò săn lại thì hạ nhỏ lửa.
- Bạn nêm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối cùng 4 muỗng canh nước lọc và xào đều tay trong 5 phút cho các gia vị thấm đều vào thịt.
- Sau 5 phút thì cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và cho rau muống đã luộc vào xào khoảng 2 phút cho rau thấm đều gia vị.
- Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày thịt bò xào rau muống
- Sau khi nấu xong, bạn cho thịt bò xào rau muống ra đĩa để thưởng thức. Món này nên ăn khi nóng thì sẽ ngon hơn, bạn ăn cùng với cơm trắng thì rất là tuyệt.
* Mẹo chế biến
- Khi luộc rau muống xong, nên ngâm ngay vào tô nước đá lạnh để rau giữ được độ giòn và màu sắc xanh tươi.
- Để tăng mùi hương của món ăn, sau khi tắt bếp thì có thể thêm vào 1 tép tỏi đập dập rồi trộn đều lên và khi cho ra đĩa rắc thêm ít tiêu xay lên bên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò xào rau muống sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Phần thịt bò ăn mềm, vẫn giữ được độ ngọt của thị và được nêm nếm vừa ăn. Rau muống có màu xanh tươi, ăn giòn ngon.
Cách xào thịt bò với rau muống thật đơn giản phải không nào. Món này không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, hãy thêm ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ vào sổ tay nấu ăn để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.