Sách bò là nguyên liệu khá quen thuộc trong các món nhậu. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi thơm của rau răm đặc trưng cùng với sách bò giòn ngon và đậm đà gia vị. Không chỉ là món nhậu mà thêm món sách bò xào rau răm trong thực đơn bữa cơm hằng ngày sẽ giúp bữa ăn thêm ngon và lạ miệng. Nếu bạn đang muốn trổ tài món này chiêu đãi cả nhà thì đừng bỏ qua công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sách bò xào rau răm
Để món sách bò xào rau răm chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sách bò: 1 cái
- Rau răm: 1 nắm
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 2 – 4 cây
- Chanh: nửa quả
- Dấm ăn
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay
* Mẹo chọn mua lá sách bò ngon
- Bạn nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm vì lúc này là bò vừa mổ, bạn có thể chọn được những lá sách bò ngon.
- Sách bò ngon là loại sách bfo dày, có mùi thơm đặc trưng và khi cầm lên có cảm giác chắc tay. Đồng thời, khi dùng tay sờ vào sẽ cảm nhận được độ nhớt.
- Tránh mua những lá sách bò có màu trắng tinh đẹp mắt, khi sờ vào thấy khô và không có nhớt. Bởi vì đây là loại đã được ngâm qua hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng của Sách bò cho thấy, Sách bò chứa các thành phần: Chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vincamine…
- Trong rau răm có chứa: Năng lượng: 30 kcal, Đạm: 4.7 g, Tinh bột: 2.8 g, Tro: g, Canxi: 316 mg, Sắt: 2.2 mg, Nước: 86.3 g, Chất xơ: 3.8 g, Phốt pho: 55 mg, Vitamin C: 57 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế sách bò:
- Đầu tiên, bạn lật phần bên trong sách bò và loại bỏ hết phần mỡ bám và chất mỡ bám trên thành mỡ.
- Tiếp đến, bắc nồi nước khoảng 1 lít nước lên bếp rồi đun sôi. Sau đó, cho sách vào trụng sơ khoảng 30 giây- 1 phút rồi vớt ra cho vào chậu sạch.
- Tiếp theo, bạn vắt nửa quả cốt chanh vào sách bò vừa trụng xong rồi bóp thật kỹ để loại sạch phần mỡ bám và khử mùi sách bò.
- Sau khi bóp sạch thì bạn rửa sạch sách bò 2-3 lần với nước và để ráo.
- Cuối cùng, dùng dao cắt thành từng miếng dài khoảng 4cm và bề rộng khoảng 1cm.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Rau răm mua về thì bạn đem nhặt lấy phần lá và ngọn ở trên rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái thành từng khúc dài khoảng 2cm.
- Hành lá cắt rễ rồi rửa sạch và thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch rồi thái lát xiên.
Bước 2: Chế biến món sách bò xào rau răm
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1.5 thìa dầu ăn vào và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho sách bò vào đảo đều tay trên lửa lớn. Bạn xào cho đến khi sách bò săn lại thì nêm vào một ít dầu hào và hạt nêm và đảo đều tay.
- Bạn xào khoảng 5 phút thì cho rau răm vào trộn đều, lúc này bạn hạ lửa vừa.
- Cuối cùng, bạn cho hành lá và ớt tươi vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi đảo sơ và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày sách bò xào rau răm
- Sau khi nấu xong, bạn cho sách bò xào rau răm ra đĩa và rắc lên một ít tiêu cho món ăn được dậy mùi là có thể thưởng thức luôn. Món này bạn nên ăn khi nóng sẽ ngon và trọn vị hơn.
* Mẹo chế biến
- Khi mua sách bò về, không nên bóp với muối ngay vì sẽ khiến sách bị co, cứng và không còn giòn. Chính vì vậy, hãy áp dụng cách sơ chế mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trong bài viết nhé.
- Khi xào sách bò, nên xào trên lửa lớn để sách bò mau săn lại mà vẫn giữ được độ giòn.
- Khi xào rau răm, nên cho lượng rau răm vừa phải để không bị đắng và sách bò vẫn giữ được mùi vị thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món sách bò xào rau răm sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của rau răm và màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn đậm vị của sách bò và chút cay cay the the của rau răm khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Trên đây là cách xào sách bò rau răm đơn giản mà lại thơm ngon của Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến bạn. Đây không chỉ là món ăn ngon mà con giải ngấy hiệu quả chính vì thế hãy bổ sung ngay vào thực đơn để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.