Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với món phở nước truyền thống và muốn tìm kiếm làn gió mới. Để thay đổi khẩu vị thì đừng bỏ qua cách làm phở xào. Phở xào bò từ lâu đã là món ăn hấp dẫn và quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, món phở xào tưởng chừng đơn giản. Nhưng nếu mắc phải lỗi kỹ thuật thì sợi phở bị nhão, nát hoặc thịt bò quá dai,… Mời bạn tham khảo cách làm phở xào thịt bò thơm ngon cực kì đơn giản cùng Bếp Nhà Mỡ dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Phở xào bò có cách làm đơn giản nhưng hương vị mà nó mang lại chắc chắn sẽ khiến ai cũng ngất ngây. Bên cạnh đó, sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu thịt và rau củ còn mang đến nguồn dinh dưỡng, vitamin dồi dào.
Nguyên liệu chế biến món ăn
- 150g bánh phở khô
- 150g nấm đông cô
- 500g thịt bò
- 150g cà rốt
- 300g cải thìa
- 70g hành tây
- 3 cọng hành lá
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, hạt nêm, dầu mè, tiêu xay,…
Mẹo chọn nguyên liệu
Khi làm phở xào bò, bạn nên chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.
Cách chọn mua bánh phở ngon, chất lượng
- Bạn có thể mua loại bánh phở tươi hoặc bánh phở khô về chế biến đều được.
- Khi chọn mua bánh phở tươi, nên chọn sợi phở láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm, khi cầm lên kéo thử thấy có độ đàn hồi nhất định.
- Không nên chọn loại bánh bị bỡ, nát vụn, bị nấm mốc hoặc có màu sắc, mùi hôi bất thường.
- Bạn nên tìm mua bánh phở tại các khu chợ, siêu thị hoặc trên các trên thương mại điện tử uy tín đến đảm bảo chất lượng của sợi phở.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, xen lẫn những đường gân màu trắng ngà, phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm và nhìn không quá mịn.
- Thịt bò ngon khi dùng tay ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt vì đó là thịt đã để lâu, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Lưu ý:
- Ngoài các nguyên liệu được hướng dẫn ở trên, bạn có thể kết hợp thêm cùng đậu hà lan, bắp, nấm kim chi, xúc xích, cà chua,… tùy thích
- Khi xào thịt bò, bạn nên chỉnh lửa lớn để thịt không bị ra nước, giữ được độ ngọt mềm giúp món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn
Giá trị dinh dưỡng món phở xào thịt bò
- Món phở xào thịt bò không chỉ có chứa lượng chất đạm dồi dào, mà còn chứa rất nhiều khoáng chất đặc biệt là sắt và kẽm
- Các loại vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, vitamin D, kẽm, sắt.... có trong rau củ ăn kèm rất tốt cho hệ miễn dịch, phát triển cơ bắp, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu và phòng tránh các bệnh thiếu máu.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm được món phở xào thịt bò không cần quá cầu kỳ chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể hoàn thành món ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt bò chà xát muối, rửa sạch nhiều lần, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau đó cho thịt vào âu ướp với chút tỏi, hành tím băm, 1,5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, chút tiêu xay, trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Hành lá làm sạch, cắt khúc xéo. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Nấm làm sạch, cắt đôi. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành từng lát xéo mỏng. Cải thìa làm sạch, cắt đôi.
Chế biến nguyên liệu
- Pha chế sốt xào: Cho vào chén các gia vị gồm: 2 muỗng canh nước tương (hoặc 1 muỗng canh hắc xì dầu), 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, một ít tiêu xay, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.
- Xào thịt bò và các loại rau củ: Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm ít tỏi, hành tím băm. Cho thịt bò đã ướp vào xào chín tái, trút ra dĩa.
- Tiếp tục sử dụng lại chảo vừa rồi, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Lần lượt cho nấm và cà rốt vào cùng 2 muỗng canh sốt xào, trộn đều. Khi thấy 2 nguyên liệu đã chín, bạn tiếp tục cho cải thìa vào và xào chín, trút tất cả ra tô, để riêng.
- Làm phở xào bò: Cho bánh phở vào nồi nước nóng 70 độ C, ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, bỏ nước và ngâm lại với nước nóng 70 độ C thêm một lần nữa. Lúc này, sợi phở đã mềm, bạn dùng đũa khuấy cho tơi rồi trút ra, rửa sạch với nước lạnh và để ráo. Cho bánh phở vào tô, trộn đều cùng phần xốt xào còn lại.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và xào thơm hành lá, hành tây. Sau đó, bạn tiếp tục cho phở đã trộn sốt vào chảo, đảo đều với lửa lớn.
- Khi thấy sợi phở đã chín mềm, bạn cho ra dĩa
Trang trí và trình bày
Sau khi thực hiện xong, bạn cho phở xào bò ra dĩa, rắc thêm ít tiêu xay, ớt (tùy chọn) lên trên là có thể thưởng thức. Nên dùng ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị cho món ăn bạn nhé!
Mẹo giúp món ăn trở nên ngon hơn khi ăn
- Bạn nên dùng ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị cho món ăn.
- Bạn ăn kèm món phở xào thịt bò này với rau thơm và nước tương, chanh, ớt thì càng phần hấp dẫn và bắt vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh phở giòn dai, không hề nát hay bở lại kết hợp với vị ngọt của hành tây, thịt bò thơm mùi tỏi, tiêu thật hấp dẫn. Yêu cầu quan trọng của món phở xào bò sau khi hoàn thành, sợi phở phải thật sự ráo nước, không quá khô và không được dính chảo. Các loại rau phải đủ độ chín, xanh tươi và có độ giòn ngọt tuyệt đối. Thịt bò không quá dai, phải chín mềm và có màu hồng xám.
Phở xào thịt bò là món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà và đôi lúc nó cũng là sự lựa chọn mỗi khi bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình của mình. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể học thêm được nhiều bổ ích khác nhé.