Cà tím và trứng là hai nguyên liệu phổ biến và rất dễ chế biến món ăn. Tuy nhiên, bạn có biết chính hai nguyên liệu này kết hợp với nhau cũng tạo thành một món ăn vô cùng tốn cơm đấy.
Sau đây cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ học cách làm món cà tím xào trứng vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Để làm món cà tím xào với trứng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 2 quả cà tím
- 2 quả trứng gà
- Hành lá
- Tỏi
- Gia vị các loại
- Dầu ăn
* Mẹo:
- Đối với cà tím bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng, màu đậm, không bị héo, cuống còn tươi. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái cà tím kích nhỏ khi ăn sẽ ngon hơn, ngọt và ít hạt, ít bị đắng hơn những quả to.
- Trứng gà nếu mua được trứng gà nhà thì đúng không gì quý hơn rồi. Nhưng nếu không có bạn mua trứng gà ở chợ nhớ để ý đến màu sắc của trứng, không mua những quả trứng có vỏ xỉn màu. Bạn cầm tay lắc nhẹ mà nghe tiếng kêu, không đồng nhất chứng tỏ trứng đã hỏng nhé.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
- Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím sau khi mua về bạn cắt cuống rửa sạch rồi bổ làm 4 hoặc làm 6 theo chiều dọc.
- Sau đó bạn ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối hạt trong vòng 10 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt lại rửa sạch và thái nhỏ.
- Trứng gà bạn đập ra bát, thêm chút bột canh rồi đánh lên cho đều.
Bước 2: Chế biến món cà tím xào trứng
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào rồi thêm chút muối hạt và đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cà tím vào chần khoảng 2 phút rồi vớt ra, bỏ vỏ và xé thành các miếng nhỏ..
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi bạn cho cà tím vào xào. Khi cà gần chín, bạn cho tiếp trứng vào chảo rồi đảo đều. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi cho hành lá lên và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào trứng
- Bạn cho cà tím xào trứng ra đĩa, nếu thích có thể rắc thêm một ít tiêu xay vào nhé.
* Mẹo:
- Bạn không nên chần cà quá lâu sẽ khiến cà bị nát, khi xào sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Cà tím xào trứng sau khi hoàn thành rất thơm. Món ăn là sự kết hợp khéo léo giữa vị béo của trứng kết hợp cùng vị ngọt thơm của cà tím tạo nên sự đặc biệt.
Chỉ với 10 phút bạn đã có ngay một đĩa cà tím xào trứng, vừa nhanh gọn lại vừa bổ dưỡng cho cả nhà. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay chế biến để thi thoảng thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Chắc chắn món ăn này sẽ hợp khẩu vị với rất nhiều người. Chúc bạn thành công.