Cà tím là một món ăn dân giã xuất hiện thường xuyên trên bữa cơm của gia đình Việt. Từ cà tím chúng ta có thể biến tấu được rất nhiều món ăn lạ miệng nhưng hợp khẩu vị với rất nhiều người. Hôm nay cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức làm món cà tím chiên bột thơm ngon dễ làm qua bài viết sau nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Cà tím 1 trái
- (khoảng 200gr)
- Hành lá 2 nhánh
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên giòn 100 gr
- Nước lọc 70 ml
- Dầu ăn 400 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ đường)
* Mẹo:
- Đối với cà tím bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng, màu đậm, không bị héo, cuống còn tươi. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái cà tím kích nhỏ khi ăn sẽ ngon hơn, ngọt và ít hạt, ít bị đắng hơn những quả to.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi dùng dao cắt cà thành từng khoanh tròn độ dày vừa ăn. Sau đó bạn cho cho cà vào thau nước muối pha loãng và ngâm trong vòng 5 - 10 phút để cà không bị thâm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra, để ráo.
- Bạn đập 1 quả trứng gà cho vào tô rồi thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường. Sau đó dùng đũa đánh đều lên để gia vị tan hết.
- Hành lá bạn rửa sạch để ráo rồi cắt nhỏ
Bước 2: Chế biến món cà tím chiên bột
- Cho 100gr bột chiên giòn, 70ml nước lọc và trứng vừa đánh lúc nãy vào tô rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Cho thêm hành lá vào hỗn hợp bột rồi trộn đều.
- Tiếp theo bạn cho hết cà tím vào tô bột, dùng muỗng trộn lên sao cho bột phủ đều cà tím.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho cà tím đã lăn bột vào chiên ở lửa nhỏ, bạn trở cà để cà tím chín vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím chiên bột
- Cho cà tím ra đĩa dọn cùng với tương ớt rồi mời cả nhà thưởng thức.
* Mẹo:
- Khi pha hỗn hợp bột bạn không nên pha quá đặc hay quá loãng.
Yêu cầu thành phẩm
Cà tím chiên bột sau khi hoàn thành rất thơm. Khi ăn cảm nhận được độ giòn tan bên ngoài, béo béo bên trong, dai dai ngọt ngọt chấm cùng tương ớt đúng chuẩn vị luôn nhé.
Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá tốn nhiều thời gian bạn đã có ngay món cà tím chiên bột thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng Bếp Nhà Mỡ đã giúp bạn có thêm ý tưởng về cách làm cà tím chiên cực ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công.