Món tôm hấp chanh dây là món ăn với hương vị chua chua ngọt ngọt gây kích thích vị giác. Món này thường được sử dụng trong các bữa lễ tiệc, bữa ăn quây quần gia đình. Với công thức chế biến đơn giản, Bếp Nhà Mỡ sẽ đem lại cho bạn món tôm hấp chanh dây hấp dẫn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Để thực hiện món tôm hấp chanh dây, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Tôm 8 con
- Chanh dây 2 trái
- Bột năng 30g
- Tỏi 2 tép
- Hành tím ½ củ
- Ngò 1 ít
- Gia vị thông dụng muối, dầu ăn, tương ớt, tiêu, hạt nêm, đường
*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
Cách chọn tôm tươi:
- Nên chọn tôm còn sống, thân săn chắc, không ngả đục hoặc vàng. Phần đầu tôm và thân tôm dính chặt, chân tôm không bị đen.
- Tôm tươi không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.
Cách chọn chanh dây ngon:
- Đối với chanh dây tím, bạn nên chọn quả có màu đỏ tím, kích thước trong quá to, vỏ khô, mỏng và nhăn nheo. Không mua những trái có mùi hương lạ, có mùi chua hoặc thối.
- Nếu chọn chanh dây vàng, bạn chọn những quả có màu vàng óng đều không xanh, quả to, thon dài và da căng bóng, không nhăn nheo.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g tôm có 76.9g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, một số vitamin và khoáng chất khác.
- Chanh dây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và giàu vitamin C, beta carotene (tiền vitamin A) và polyphenol.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm tôm hấp chanh dây theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bạn rửa sạch, rồi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Ngò rí rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Tôm cắt bỏ đầu hoặc giữ nguyên tùy thích, dùng dao cắt bỏ râu và chẻ dọc sống lưng để rút đường chỉ đen rồi đem tôm đi rửa sạch.
- Ướp tôm trong 15 phút với ¼ muỗng cà phê hạt nêm và ¼ muỗng cà phê tiêu xay, ¼ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
- Chanh dây cắt đôi, nạo lấy phần nhân bên trong.
Bước 2: Chế biến tôm hấp chanh dây
- Chuẩn bị nồi hấp, cho tôm vào xửng hấp trong khoảng 10 phút đến khi nước sôi thì hạ lửa, hấp thêm khoảng 3 phút là tôm chín.
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm và hành tím băm vào, phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho hạt chanh dây vào, thêm 300ml nước, nấu trong khoảng 3 phút.
- Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà muối, 1/2 muỗng cà phê tương ớt rồi khuấy đều.
- Hoà tan 3 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng nước, sau đó cho hỗn hợp này vào sốt chanh dây đến khi sệt lại.
- Cho tôm vào xào sơ với nước sốt chanh dây để ngấm vị rồi tắt bếp.
*Mẹo chế biến:
- Để hấp tôm không bị tanh bạn có thể cho thêm vào nồi hấp 1 ít sả, gừng, chanh, ớt lên trên.
- Trong khi xào sơ tôm với nước sốt chanh dây, nên đậy nắp lại và bật lửa nhỏ để tôm ngấm nước sốt hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho tôm hấp chanh dây đã hoàn thành ra dĩa, rắc lên trên 1 ít tiêu để thơm hơn. Trang trí thêm vài cọng ngò rí để món ăn thêm bắt mắt là có thể thưởng thức rồi đấy.
Yêu cầu thành phẩm
Tôm hấp ngọt thịt kèm với nước sốt chanh dây chua chua, ngọt ngọt làm nao nức lòng người. Món ăn hòa quyện các hương vị đậm đà và sẽ là món hao cơm lắm đấy.
Với công thức đơn giản của món tôm hấp chanh dây, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này nhé!