Thịt bò là một nguyên liệu phổ biến, được sử dụng thường xuyên cho các bữa tiệc cũng như trong những bữa cơm thường ngày của các gia đình. Món ăn được chế biến từ thịt bò khá phong phú, có thể kể đến như bò kho, bò luộc, bò sốt vang, bò nướng, bò hấp… Đặc biệt, có một món hấp mà bạn không nên bỏ qua đó chính là món bò hấp gừng. Hôm nay bếp nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món thịt bò hấp gừng thơm lừng, đậm vị ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Bắp bò 400gr
- Gừng 1 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Sả 2 cây
- Ớt 1 trái
- Hành tím 5 củ
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Tiêu/ Hạt nêm)
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn thịt bắp bò tươi ngon bạn phải quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt. Thịt bắp bò có xen kẽ những đường gân mỡ bám chặt vào thịt, có màu trắng là thịt bắp bò tươi khi ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt.
- Gừng chọn củ đang tươi sáng, mập mạp.
- Hành tây chọn mua loại củ tươi, vỏ bao hành sáng, cầm nặng tay. không nên chọn loại bị dập và mềm nhũn.
- Ớt chọn quả có màu đỏ tươi, sáng bóng, cuống còn tươi xanh, bám chặt vào quả.
- Hành tím chọn củ tươi đều nhau, chắc tay, không bị dập thối.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g bắp bò chứa 2,5g chất béo bão hòa, 6g chất béo, 34g protein, 0g carb và 201 calo. Bắp bò chứa lượng vitamin và khoáng chất cần hiết cho cơ thể:
- Bắp bò chứa một lượng sắt dồi dào, bổ sung sắt cho cơ thể.
- Các loại vitamin thiết yếu như: vitamin B12, vitamin B3, VitaminB6,…
- Các loại khoáng chất thúc đẩy quá trình trao đổi chất như: phốt pho, selenium,…
- Một số loại hoạt chất sinh học như creatine, taurine, glutathione,… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn hãy đem ngâm với nước muối pha loãng tầm khoảng 5 - 7 phút. sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Hành tây, hành tím và gừng bạn đem lột hết vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng ra.
- Sả cắt lá và rễ, ớt bạn đem bỏ cuống, rửa sạch với nước và cắt miếng mỏng.
Bước 2: Chế biến món bò hấp gừng
- Bắp bò sau khi đã sơ chế, bạn đem ướp với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và xoa bóp đều miếng bắp bò.
- Tiếp đến bạn cho 1/2 phần nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bắp bò và dùng dây cuộn lại. Phần nguyên liệu còn lại bạn đặt trên đĩa xung quanh bắp bò.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 500ml nước, sau đó đặt vỉ vào, đun với lửa vừa. Khi nước trong nồi đã sôi thì bạn cho đĩa thịt bắp bò vào hấp trong vòng 30 phút, rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bò hấp gừng
- Thịt bò sau khi hấp chín tới, bạn đem cắt mỏng thành miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. Để món ăn trở bên bắt mắt hơn, bạn cho một ít ớt thái lát chéo cùng với một ít lá tía tô lên trình bay sao cho đẹp mắt, là món ăn của bạn đã hoàn thành xong.
* Mẹo chế biến
- Dùng rượu ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước , mẹo này sẽ giúp thịt bò khử bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món bò hấp tía tô sau khi hoàn thành có miếng thịt mềm mềm, khi ăn vừa cảm nhận được vị ngọt của bò, vị thơm cay của gừng kèm theo ớt, sả và mùi thơm đặc trưng của hành tây và hành tím hoà quyện lại với nhau tạo nên một món ăn cực thơm ngon, hấp dẫn.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm bắp bò hấp gừng thơm ngon, nhiều dưỡng chất. Bảo đảm rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình. Hãy cùng vào bếp bắt tay làm ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!