Bánh bao là món ăn được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau và đa dạng hương vị. Trong đó món bánh bao chay là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó đem lại vị ngọt ngào. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn đơn giản này tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu để làm bánh bao chay như sau:
- 150g nấm đông cô
- 150g nấm bào ngư
- 2 miếng đậu hũ non
- 150g khoai môn bào sợi
- 400g bột mì đa dụng
- 15g men
- 40g đường
- 320 ml nước lọc
- Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay, hành tím
*Mẹo mua nấm ngon:
- Nên chọn nấm có màu sắc tươi và có mùi thơm hấp dẫn. Nấm tươi ăn giòn, thanh và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Những cây nấm bị dập, nát, có mùi hôi hoặc có màu sắc trắng quá mức thì không nên chọn.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh bao chay ngoài tinh bột còn có chất xơ, nước, khoáng chất cung cấp đầy đủ chất cho bữa sáng.
- Thực phẩm này đảm bảo được 2 yếu tố quan trọng là năng lượng và ổn định cân nặng. Trong đó, một cái bánh bao chay sẽ chứa khoảng 110 - 132 kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bánh bao chay theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên làm vỏ bánh bao bạn rây mịn bột mì, rót nước men đường vào, khuấy từ từ cho bột mịn, không bị vón cục.
- Rắc bột áo lên một mặt phẳng sạch, cho bột lên và nhào bằng tay khoảng 20 phút để bột mịn. Quét dầu ăn lên một âu sạch, đặt bột vào giữa, bọc kín lại bằng màng plastic để ủ bột.
- Khi ủ được 45 phút, bạn lấy bột ra nhào một lần rồi mới cho vào âu lại. Tiếp tục ủ thêm tới khi bột nở gấp đôi so với kích thước ban đầu.
- Nhào bột lại và vo thành thanh tròn dài. Dùng dao cắt bột thành từng khúc, vo tròn lại và cán mỏng để chuẩn bị gói nhân bánh.
- Bạn chuẩn bị nhân bánh. Rửa sạch nấm, thái nhỏ, vắt khô nước. Đậu hũ để ráo nước, tán nhuyễn, khoai môn băm nhỏ. Hành tím cũng rửa sạch và băm nhỏ.
- Trộn nấm, đậu hũ, khoai môn, hành tím với 1 muỗng cà phê bột ngọt, chút xíu muối, tiêu xay, đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để yên cho gia vị thấm đều.
- Chia nhân thành nhiều phần nhỏ, vo viên lại rồi lấy phần bột vỏ bánh đã chuẩn bị ra, cho nhân vào giữa từng miếng bột rồi gói lại sao cho vỏ bánh gói trọn phần nhân bên trong.
*Mẹo: Nên ủ bột ở nơi mát, tránh ánh nắng của mặt trời.
Bước 2: Chế biến
- Làm nóng xửng hấp từ 10-15 phút.
- Cho thêm chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính hoặc dùng giấy nến lót xuống dưới đế bánh.
- Xếp bánh lên xửng hấp trong khoảng 15 phút cho bánh chín. Ngoài ra, nếu thấy hơi nước bốc lên nhiều thì bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại.
*Mẹo:
- Khi hấp bánh, bạn nhớ để ý khi mà hơi nước bốc lên nhiều trên nắp nồi thì bạn hãy nhanh tay mở vung ra.
- Bạn lau sạch nước và đậy nắp lại để nước đọng trên nắp nồi không rơi xuống bánh làm bánh bị nhão.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Xếp bánh đã chín ra dĩa tròn và trình bày trang trí theo bố cục và số lượng người thưởng thức bánh bao chay nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Một mẻ bánh bao chay ngon sẽ có vỏ bánh mềm xốp, trắng thơm cùng nhân bánh đậm đà, nóng hổi. Món bánh này là bữa sáng hoặc bữa xế tuyệt vời, cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Trên đây là tất cả những bí quyết bổ ích để làm nên món bánh bao chay thơm mềm và đậm đà bạn nên thực hiện theo. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công nhé!