Lòng bò phá lấu là món ăn truyền thống của Việt Nam, được biết đến với hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là một món ăn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng trong các dịp lễ tết và các buổi tiệc gia đình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về món ăn này và muốn học cách chế biến, hãy cùng tôi khám phá bí quyết để làm ra một tô lòng bò phá lấu thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Lòng bò 1kg (Tổ ong/lá xách/lá mía)
- Nước dừa hoặc nước lạnh 1 lít
- Nước cốt dừa 1/2 chén
- Xả 2 cây
- Hoa hồi/quế khô 15g
- Hành tím 1 củ
- Củ gừng 15gr
- Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Bột cari 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Rượu nấu ăn 3 muỗng canh
- Giấm ăn 1 ít
- Đường phèn 15 gr
- Muối hạt 1 ít
- Gia vị thông dụng (Hạt nêm/muối/ bột ngọt/tiêu xay)
Mẹo chọn lòng tươi và ngon
Để chọn được một miếng lòng bò tươi ngon, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
- Chọn lòng bò có màu đỏ tươi, không có vết nứt hoặc vết đen.
- Nên chọn những miếng lòng bò có vân mỡ trắng bao quanh. Những miếng này thường sẽ có vị ngon, thơm hơn.
- Nên chọn lòng bò non, còn non nên chọn có kích thước nhỏ.
- Khi mua lòng bò ở chợ, bạn nên chọn ở các tiểu thương có tiếng, chuyên bán sản phẩm thực phẩm tươi sống để đảm bảo được chất lượng.
- Nếu bạn không biết chọn miếng lòng bò nào thì có thể hỏi ý kiến của người bán hàng hoặc người chuyên mua bán thực phẩm.
Những mẹo trên sẽ giúp bạn chọn được miếng lòng bò tươi ngon, đảm bảo sức khỏe và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Giá trị dinh dưỡng
- Protein: Lòng lợn là nguồn cung cấp protein giàu chất lượng, cung cấp 17g protein cho mỗi 100g lòng lợn.
- Chất béo: Lòng lợn chứa lượng chất béo vừa phải, đồng thời cũng cung cấp một số axit béo thiết yếu cho cơ thể.
- Khoáng chất: Lòng lợn cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, phốt pho, magiê và kali. Đặc biệt, sắt có trong lòng lợn giúp cung cấp oxy cho cơ thể, tăng cường sức khỏe.
- Vitamin: Lòng lợn cũng cung cấp nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 và vitamin B12.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Lòng bò mua về rửa sạch với muối hạt và giấm ăn rồi rửa lại với nước sạch.
- Cho gừng và 3 muỗng canh rượu nấu ăn vào nồi chứa 300ml nước lọc, nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho lòng bò vào trụng để khử mùi hôi, sau khi trụng tổ ong và lá xách vớt ra và cho lá mía trụng sau.
- Tiếp đến, vớt tất cả ra cho vào nước lạnh, rửa lại với nước cho sạch.
Chế biến nguyên liệu
- Ướp lòng bò với 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh lưng bột cari, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 15gr đường phèn, 1 muỗng tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn.
- Đập dập củ sả, củ gừng, hành tím, hồi quế rồi cho vào ướp cùng.
- Dùng tay thoa gia vị đều các nguyên liệu rồi để ướp khoảng 30 phút cho lòng thấm gia vị.
- Bạn cho lá xách và tổ ong cùng các gia vị vào om (lá xách cho vào sau vì nhanh chín) khoảng 10 phút.
- Khi lòng bò đã săn lại thì cho 1 lít nước dừa hoặc nước lạnh vào, nấu sôi vớt bọt và hạ lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút.
- Cho phần lá mía vào nấu cùng thêm 15 phút nữa. Lúc này toàn bộ lòng bò đã chín mềm thì cho 1/2 chén nước cốt dừa vào nấu sôi. Cuối cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc phá lấu ra chén, bạn thêm ít rau thơm , hành hoặc ngò để món ăn thêm thơm và đậm vị. Ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh mì để có thể cảm nhận món ăn một cách toàn vẹn nhất.
Yêu cầu thành phẩm
Phá lấu khi nấu xong đậm vị, mùi đẹp mắt, mùi không tanh và rất lôi cuốn. Lòng nấu vừa đủ, không quá chín quá mềm. Nước lèo ngọt thanh. Khi ăn vào cảm giác rất vừa miệng. Phá lấu ăn kèm với bánh mì thì còn gì tuyệt vời bằng.
Lòng bò phá lấu quả không hề khó chế biến phải không ạ? Nếu bạn muốn biết thêm nhiều món ăn ngon cũng như là những kinh nghiệm hay ho. Hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ nhé.