Trang chủ » Bí quyết nấu cá bạc má kho măng không tanh, đậm đà ăn cực đưa miệng

Bí quyết nấu cá bạc má kho măng không tanh, đậm đà ăn cực đưa miệng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá bạc má với măng

Với cách làm đơn giản bạn đã có ngay món cá bạc má thơm ngon, đậm đà với màu sắc vô cùng bắt mắt. Thịt cá mềm mềm, ngọt thanh kết hợp với mùi vị đặc trưng của măng hòa quyện với vị cay cay của tiêu và ớt. Cá bạc má kho măng hứa hẹn là món ăn hao cơm cho gia đình bạn.

Cá bạc má kho là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt. Cá bạc má nhiều thịt, ít xương có thể nấu được nhiều món khác nhau. Đặc biệt trong những ngày mưa gió cá bạc má kho măng là một lựa chọn thú vị và rất thích hợp. Trong bài viết hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm món cá bạc má kho măng không tanh, đảm bảo xem xong bạn sẽ có thể thực hiện được ngay.

Thành phẩm món cá bạc má với măng

Công thức chế biến cá bạc má kho măng hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá bạc má kho măng

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá bạc má 500 gr
  • Măng 200 gr (có thể dùng măng tươi hoặc măng khô)
  • Hành tím 5g
  • Tỏi 5g
  • Hành lá 20g
  • Đường 10g
  • Muối 10g
  • Nước mắm 10 ml
  • Nước màu 10g
  • Hạt nêm 1 ít

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá bạc má tươi ngon

  • Cá bạc má tươi là những con có phần mắt lồi và rất trong, khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi rất tốt. Nên chọn mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi, dính chặt và không bị chảy nhớt.
  • Cá tươi là những con có phần vảy dính chặt vào thân và kéo dài đến đuôi, vảy có màu bạc óng ánh và không có mùi hôi khó chịu.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần miệng của cá, nếu phần miệng khép chặt thì đó là cá còn tươi, còn nếu hở thì đó là cá đã bị ươn.

* Mẹo chọn mua măng tươi ngon

  • Nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng bên ngoài màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
  • Đối với măng đã được lột bẹ sẵn, bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau, vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
  • Không nên chọn mua măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, ngửi thấy có mùi khó chịu hay bị mềm nhũn vì đây là măng kém chất lượng.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:

  • 21,5g protein
  • 48mg canxi
  • 26,3mg phốt pho
  • 1,8mg sắt
  • Các vitamin A, B1, B2, PP, C...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn nên mua cá được làm sẵn về rồi dùng muối và gừng chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Bạn có thể rửa cá với nước muối loãng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để cá sạch hơn nhé.
  • Nếu mua cá chưa qua sơ chế thì bạn cần cạo sạch, mổ bụng rồi dùng dao hoặc kéo lấy sạch ruột cá và phần mang. Sau đó tiến hành rửa cá như bước trên là được.
  • Đối với cá nhỏ thì bạn để nguyên con, còn cá to thì có thể cắt thành 2 - 3 khúc cho dễ sử dụng nhé.
  • Hành tím và tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ.
  • Phần măng bạn nên ngâm với nước muối rồi chần qua nước sôi để giảm vị hăng và loại bỏ độc tố.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá bạc má kho măng

  • Kho măng: bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Khi hành và tỏi bắt dầu thơm thì bạn cho phần măng vào và xào đều tay. Nếm nếm gia vị với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt.
  • Tiếp tục xào khoảng 5 - 7 phút cho măng chín đều là được
  • Chiên cá: bắc chảo lên bếp và cho vào 1 ít dần ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì cho lần lượt cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
  • Bạn có thể cho phần hành tỏi ướp cá vào chiên chung hoặc cho vào khi kho cá đều được
  • Kho cá: khi cá đã vàng đều 2 mặt thì bạn cho vào đó khoảng 1 chén nước lọc, thêm 1 ít nước màu để tạo màu cho món ăn.
  • Nước dần sôi lên thì cho phần măng đã xào sơ vào kho chung với cá. Nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi kho cho đến khi nước hơi sệt lại là hoàn thành.

Kho cá bạc má với măng

Kho cá bạc má với măng

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Nồi cá kho măng đã xong ta cho cá ra đĩa rắc thêm tiêu, ngò lên cho mắt mắt, thưởng thức món cá bạc má kho măng cùng cơm nóng rất đưa cơm

Thành phẩm món cá bạc má với măng

Thành phẩm món cá bạc má với măng

* Mẹo

  • Sau khi mua măng về bạn đem ngâm măng với nước muối khoảng 5 - 7 phút, rồi đem đi chần sơ qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 7 - 10 phút. Làm như vậy có thể giảm vị đắng và loại bỏ các độc tố nhé.
  • Bạn chỉ nên cho một lượng nước màu vừa phải để tránh cho món ăn bị đắng,
  • Bạn có thể sử dụng chảo vừa chiên để kho cá cũng được hoặc sử dụng 1 cái nồi đất để món ăn thơm ngon hơn.
  • Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm tiêu và ớt vào để món ăn đậm đà hơn nhé

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá kho măng thơm ngon hấp dẫn với màu sắc vô cùng bắt mắt.
  • Thịt cá chín vừa và có vị béo đặc trưng cùng với măng có vị giòn và ngọt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện món cá bạc má kho măng đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn ngon cho gia đình nhé!

You may also like