Vào những ngày thời tiết nóng nực, oi bức mà có bát canh nấu chua giải nhiệt thì còn gì bằng phải không nào. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin giới thiệu đến các bạn một món canh cực kỳ ngon đó chính là món canh cá cơm nấu canh chua. Nước canh thanh mát hòa quyện cùng thịt cá cơm ngọt lịm khiến món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết.
Món canh chua cá cơm vừa ngon lại có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Không những vậy, món canh cá cơm còn có nhiều dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, bổ sung món canh này vào thực đơn ngày hè quả là một lựa chọn không tồi. Món canh chua cá cơm được thực hiện khá đơn giản tuy nhiên làm thế nào để canh cá không còn nghe mùi tanh và có vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá cơm nấu canh chua thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Cá cơm: 150 gr
- Thơm: 1/2 trái
- Cà chua: 3 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Cần tây: 5 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Bột canh: 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, bột ngọt.
Mẹo chọn cá cơm ngon
- Bạn nên chọn cá cơm có da sáng bóng, mắt không bị đục ngầu. Bạn dùng tay ấn vào cá sẽ có độ đàn hồi.
- Không nên chọn cá bị dập nát, thân cá tách rời khỏi đầu hay có mùi ươn hoặc hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau: Chất đạm: 20.35gr, Chất béo: 4.84gr, Vitamin E: 0.57mg, Vitamin A: 15mcg, Vitamin K: 0.1mcg, Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,… Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ăn này nhé.
Bước 1: Sơ chế và ướp cá cơm
- Bạn đổ cá cơm ra rổ lỗ nhỏ rồi loại bỏ hết san, cát,... sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước sạch và để thật ráo nước.
- Tiếp đến, cho cá cơm vào tô rồi ướp cùng với các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu. Sau đó bạn trộn đều lên và ướp cá khoảng 10 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Thơm thì bạn đem gọt sạch vỏ rồi bỏ phần mắt và cùi. Tiếp đến, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày ⅓ lóng tay.
- Cà chua thì rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Hành lá và cần tây bỏ phần gốc rồi rửa sạch cắt khúc.
- Hành tím lột sạch vỏ và cắt lát mỏng.
Bước 3: Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát vào phi thơm rồi cho thơm vào đảo khoảng 1 phút.
- Sau đó, cho vào 1,5 lít nước và nêm nếm thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt và nấu ở lửa vừa.
- Khi nước sôi thì cho cá cơm đã ướp và toàn bộ nước ướp từ cá tiết ra rồi đun sôi ở lửa lớn.
- Lúc nước sôi trở lại thì cho cà chua vào nấu thêm 3 phút thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì cho hành lá, cần tây cắt khúc vào và rắc thêm 1 ít tiêu cho dậy mùi rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong thì bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức luôn. Món ăn vừa đẹp mà lại thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn ăn ngon cơm hơn.
Bí quyết giúp món cá cơm nấu canh chua ngon
- Có thể rửa qua cá cơm bằng nước gạo hoặc nước muối pha loãng để khử mùi thanh của cá.
- Trong quá trình nấu canh, thỉnh thoảng vớt bọt để nước canh được trong hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh chua cá cơm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt.
- Canh có vị chua ngọt hài hòa, cá cơm trắng nhỏ xíu có màu trắng đậm đà gia vị. Đồng thời, canh còn có mùi thơm nồng của hành lá và cần tây thoang thoảng mùi tiêu xay thơm thơm ăn cực ngon.
Trên đây là công thức nấu món cá cơm nấu canh chua thanh mát giải nhiệt ngày hè mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ phút để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.