Trang chủ » Cách nấu gà hầm hạt dẻ thanh đạm và đơn giản

Cách nấu gà hầm hạt dẻ thanh đạm và đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ
gà hầm hạt dẻ

Có rất nhiều món ăn về gà hầm tốt cho sức khỏe nhưng cần rất nhiều công đoạn cầu kì. Để làm món gà hầm vừa bổ vừa ngon nhưng lại nhanh gọn bạn nên tham khảo công thức gà hầm hạt dẻ thơm ngon qua bài viết này.

gà hầm hạt dẻ

Công thức chế biến món gà hầm hạt dẻ

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500g thịt gà
  • 200g hạt dẻ đã bóc vỏ
  • 15 cái nấm hương khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành
  • 1 củ gừng
  • 2 muỗng canh rượu
  • Vài nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, muối, tiêu xay, dầu hào, nước tương

*Mẹo chọn hạt dẻ ngon:

  • Về màu sắc: Khi chọn mua các bạn hãy chú ý quan sát màu sắc bên ngoài của hạt, hạt dẻ có màu nâu hoặc đỏ nâu đều màu không loang lổ, phần vỏ rất bóng.
  • Về nhân: Phần nhân hạt dẻ khi bóc ra có màu trắng ngà đều màu không bị đốm đen, thơm mùi đặc trưng.

*Mẹo chọn gà ngon:

  • Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu món gà hầm hạt dẻ

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu món gà hầm hạt dẻ

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.
  • Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách làm gà hầm hạt dẻ theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gừng, tỏi, hành rửa sạch. Gừng thái lát, hành cắt khúc và tỏi băm nhỏ.
  • Hạt dẻ ngâm với nước rồi rửa sạch.

*Mẹo khử mùi hôi gà:

  • Chà xát muối hoặc chanh lên gà rồi rửa sạch lại với nước.
  • Ngâm rượu trắng và gà rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Chế biến

  • Hạt dẻ đem luộc khoảng 20 phút ở lửa nhỏ, khi chín, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ.
  • Bắc một nồi nước đem gà vào luộc chín. Khi gà chín, vớt ra ngoài để ráo nước.
  • Tiếp theo, cho một cái chảo lên bếp cho một 1 thìa canh dầu ăn vào làm nóng, cho hành tím, tỏi, gừng vào xào.
  • Cho gà vào đảo đều đến khi gà có màu vàng thì bạn cho tiếp hạt dẻ, 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường vào đảo nhanh khoảng 2 phút.
  • Sau đó, bạn đổ 1 lít nước vào chảo điều chỉnh lửa nhỏ rồi đậy nắp lại hầm trong 30 phút.
  • Sau 30 phút bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi hầm trong 15 phút nữa là xong.

Đảo đều các nguyên liệu đã sơ chế

Đảo đều các nguyên liệu đã sơ chế

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cho gà hầm hạt dẻ đã hoàn thành vào tô, rắc lên trên một ít tiêu và trang trí thêm vài lát ớt đỏ và hành lá để món ăn thêm bắt mắt.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà hầm hạt dẻ hoàn thiện với thịt gà mềm thơm kèm với hương vị đậm đà, ngọt nhẹ của nước hầm. Hạt dẻ, nấm hương béo ngậy, vừa giòn vừa ngọt. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu thưởng thức khi nóng và ăn kèm cơm.

Thành phẩm thơm ngon món gà hầm hạt dẻ

Thành phẩm thơm ngon món gà hầm hạt dẻ

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm đơn giản và nhanh chóng của công thức làm món gà hầm hạt dẻ trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

You may also like