Trang chủ » Tuyệt chiêu chế biến món thịt dê xào lăn thơm nức mũi

Tuyệt chiêu chế biến món thịt dê xào lăn thơm nức mũi

by Bếp Nhà Mỡ
Tuyệt chiêu chế biến món thịt dê xào lăn thơm nức mũi

Thịt dê xào lăn là một món ăn có hương vị cuốn hút khó cưỡng, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hay tiệc tùng. Với mùi thơm nức lòng, vị ngon ngọt, đậm đà gia vị của miếng thịt dê xào chín tới chắc chắn sẽ khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Thịt dê là một nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, loại thịt này có hương vị thơm ngon, dai ngọt đặc trưng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong số đó phải kể đến món thịt dê xào lăn vừa đơn giản lại ngon miệng. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thịt dê xào lăn từ đầu bếp chuyên nghiệp giúp bạn một món ngon đến khó cưỡng.

Tuyệt chiêu chế biến món thịt dê xào lăn thơm nức mũi

Công thức chế biến món thịt dê xào lăn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt dê xào lăn

Nguyên liệu chế biến món thịt dê xào lăn

Nguyên liệu chế biến món thịt dê xào lăn

 

  • 500g thịt dê
  • 50g nấm tai mèo
  • 50g đậu phộng rang
  • Tỏi, hành mỗi thứ 5g
  • 50g ớt sa tế
  • 1 chén nhỏ nước cốt dừa
  • 1 chén rượu trắng
  • 100g sả cây
  • 1 củ hành tây
  • 30g ớt hiểm
  • 50g bột ngũ vị hương
  • 25g bột nghệ
  • 25g bột cà ri
  • 100g húng quế
  • 50g ngò ôm
  • 50g hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường…

* Mẹo: 

  • Thịt dê tươi, mới mổ lúc nào xào cũng sẽ ngon hơn dê bỏ tủ lạnh. Thịt dê tơ sẽ mềm và ngon hơn thịt dê già. Bởi dê tơ sẽ thường không có mùi dê nặng, dê càng già mùi sẽ nặng hơn.
  • Thịt dê tươi sẽ có màu đỏ hồng, có cơ thịt săn chắc, không bị chảy nước.

Giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:

  • Calo: 122
  • Chất đạm: 23 gram
  • Chất béo: 2,6 gram
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gram
  • Tinh bột: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Riboflavin: 30% DV
  • Sắt: 18% DV
  • Vitamin B12: 17% DV
  • Kẽm: 30% DV
  • Kali: 10% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt dê sau khi mua về bạn ngâm bằng một chén chè đặc trước khi xào. Sau đó, thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp thịt dê cùng bột ngũ vị hương, một ít rượu.
  • Sả bạn đập dập còn hành tây thì cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Chế biến món thịt dê xào lăn

Chế biến món thịt dê xào lăn

Chế biến món thịt dê xào lăn

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng bạn cho sả, tỏi, hành tím vào phi thơm. Sau khi dậy mùi thơm bạn cho thịt dê vào và đảo thật nhanh tay. Cùng lúc đó, bạn cho ớt sa tế, bột ngũ vị hương, bột nghệ và bột cà ri vào xào thật đều tay và nêm thêm 10g bột nêm, 3g bột ngọt, 10g đường.
  • Sau khi thịt đã chín tái và săn lại , bạn cho nước cốt dừa vào đun sôi. Sau đó bạn cho ớt tươi, nấm mèo vào và đảo đều.
  • Cuối cùng bạn cho hành tây, rau mùi, ngò ôm vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt dê xào lăn

Tuyệt chiêu chế biến món thịt dê xào lăn thơm nức mũi

Tuyệt chiêu chế biến món thịt dê xào lăn thơm nức mũi

  • Múc thịt dê ra đĩa rồi rắc đậu phộng, rau thơm lên trên rồi mời cả nhà thưởng thức.

* Mẹo:

  • Bạn nhớ khử sạch mùi hăng của thịt dê trước khi xào. Ngoài cách trên bạn có thể cho thịt dê vào một nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu với tỉ lệ cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Khi nước sôi bạn vớt thịt dê ra là được.
  • Khi xào thịt dê bạn nhớ xào trên lửa lớn để thịt dê nhanh chín tái là được, không nên xào quá kỹ.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món dê xào lăn sau khi hoàn thành thơm ngon không còn mùi hôi của thịt dê.
  • Từng miếng thịt dê mềm, béo, đậm đà ngon hết ý.
  • Nước sốt ngon ngọt vừa miệng chấm bánh mì cực kỳ hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ cho bạn công thức làm món thịt dê xào lăn rất đơn giản lại vô cùng ngon miệng. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé. Chúc các bạn thành công!

You may also like