Mỗi dịp tết đến xuân về. Mắm tép đu đủ là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp này. Món ăn có đủ màu sắc bắt mắt mà lại vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng học ngày cách chế biến món ăn này để trổ tài thôi nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu tạo ra món mắm tép đu đủ độc đáo này chỉ đơn giản chủ yếu là những con tép đồng dồi dào chất dinh dưỡng. Tuy làm đơn giản nhưng món ăn lại mang lại rất nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu chế biến
- 1 kg tép tươi
- 50 gram tỏi
- 50 gram gừng
- 5 trái ớt hiểm
- 100 gram đu đủ
- 1/4 quả khóm
- 1 trái ớt sừng
- Đường
- Muối
- Nước mắm
- Rượu trắng
- Hũ thủy tinh
Giá trị dinh dưỡng
Mắm tép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu đạm đặc biệt là các loại axit amin có lợi cho sức khỏe
- Valin
- Methionine
- Phenylalanine
- Alanine
- Isoleucine
- Lysine
Đu đủ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.
- Có tác dụng chống oxy hóa mạnh
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Chống viêm
- Có đặc tính chống ung thư
- Cải thiện tiêu hóa
- Bảo vệ chống tổn thương da
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách chế biến mắm tép đu đủ cực kỳ đơn giản. Dưới đây là những gì bạn cần làm khi chế biến.
Sơ chế nguyên liệu
- Tép mua về cắt bỏ phần đầu, loại bỏ tạp chất, cặn bẩn trong tép.
- Cho muối vào rửa khử mùi tanh của tép.
- Rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Tiếp tục cho tép vào tô, cho chén rượu trắng vào xóc đều tép khoảng 3 phút. Sau đó cho tép ra rổ cho thật ráo nước.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi.
- Tỏi bóc vỏ, xắt lát. Ớt rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn.
- Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi rồi đem ra phơi nắng cho thật khô.
Chế biến nguyên liệu
Nấu nước mắm
- Bắc nồi lên cho khoảng 500ml nước mắm cùng với 400 gram đường trắng
- Để lửa nhỏ vừa và khuấy đều cho đường tan sau đó tắt bếp
Ngâm mắm tép
- Cho tép đã sơ chế và ráo nước vào hũ.
- Gừng sợi, tỏi lát và ớt xay nhuyễn lên mặt tép.
- Đổ phần nước mắm đã chế biến vào đến khi vừa ngập hũ.
- Đem hũ mắm tép ra phơi nắng.
- Tép sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên và có thể dùng được sau khoảng 1 tuần.
Đu đủ trộn mắm tép
- Đu đủ bào sợi hoặc có thể cắt lát mỏng tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Khóm bằm nhuyễn còn ớt sừng xắt sợi.
Trình bày và trang trí
Sau khi mắm tép đã ngấm và dùng được, chuẩn bị đu đủ đã bào hoặc lát mỏng, khóm bằm nhuyễn và ớt sừng cắt sợi vào dĩa, gấp mắm tép vào trộn đều cùng nước chấm chua ngọt. Trang trí theo tay hoa của bạn bằng cách cho vài lát hoa ớt để làm món ăn thêm sinh động.
Yêu cầu thành phẩm
Dĩa mắm tép đu đủ có thể ăn cùng cơm trắng, bún, thịt luộc và rau sống rất hấp dẫn. Món ăn thanh thanh, giòn. Không bị nhanh ngán bởi dầu mỡ. Đặc biệt có thể bảo quản được rất lâu trong mấy ngày tết.
Lưu ngay cách làm này để trổ tài liền nhé. Mắm tép trộn đu đủ là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những dịp quan trọng. Đặc biệt là tết đến, đem món này ra bàn nhậu thì còn gì bằng. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác nhé.