Cháo là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn của trẻ nhỏ, nhất là những bé đang ăn dặm. Cháo tôm là một món cháo rất dễ ăn và rất dễ chế biến. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu cháo tôm cho bé với rau ngót giúp đa dạng thực đơn của bé nhé!
Như bạn đã biết tôm là một loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng. Trong thịt tôm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt giàu protein, rất tốt cho sự phát triển thể chất và sức khỏe của bé. Ngoài ra thịt tôm ngon ngọt, màu sắc bắt mắt nên các bé cực kỳ “ham”. Hơn nữa tôm cũng rất dễ kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau để tạo ra những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho bé, trong đó có món cháo tôm rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cháo tôm cho bé
- Gạo tẻ 50 gr
- Tôm tươi 30 gr
- Rau ngót 30 gr
- Dầu oliu 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
* Mẹo:
- Riêng nấu cháo cho bé bạn nên chọn những con tôm còn tươi, sống. Chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt căng chắc.
- Đối với rau ngót để giữ được các chất dinh dưỡng cho bé bạn nên chọn mớ rau ngót có màu xanh lá mạ. Không nên mua rau ngót có màu xanh sẫm hoặc có màu vàng. Rau ngót tươi ngon sẽ còn nguyên vẹn phần lá, lá mỏng nhưng có độ cứng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g tôm đồng có 76.9 g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0.02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
- Trong 100g rau ngót cung cấp: năng lượng 35 kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5g celluloza; canxi 169mg; sắt 2,7mg; magiê 123mg; mangan 2.400mg; phospho 65 mg; kali 457mg; natri 25mg; kẽm 0,94mg; đồng 190µg; vitamin C 185mg và vitamin A 6.650µg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ bạn đem vo hai lần với nước sạch.
- Tôm bạn rửa sạch rồi tách phần đầu và phần thân ra. Tiếp theo bạn lột vỏ phần lưng rồi dùng dao rạch nhẹ để kéo chỉ đen trên thân tôm ra. Sau đó bạn thịt tôm đi băm nhuyễn.
- Rau ngót bạn tuốt lấy lá non, rửa sạch với nước, rồi để ráo.
Bước 2: Chế biến cháo tôm rau ngót cho bé
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước và 50gr gạo tẻ hầm với lửa nhỏ trong vòng 25 phút.
- Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho vào 1 muỗng canh dầu oliu. Khi thấy dầu đã lăn tăn nóng thì bạn cho hết phần tôm vào xào đều tay trong khoảng 5 phút.
- Bạn cho rau ngót và 100ml nước vào cối xay nhuyễn rồi lọc phần rau đi, bạn chỉ giữ phần nước lại.
- Sau khi nấu cháo được 25 phút bạn cho phần nước rau ngót vào và khuấy đều tay trong khoảng 10 phút rồi nêm gia vị cho bé, 1 thìa dầu ăn vào và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày cháo rau ngót cho bé
- Múc cháo ra bát, bạn cho thêm ít tôm lên mặt cháo và cho bé dùng bữa ngay thôi nào.
* Mẹo:
- Khi vo gạo bạn không nên vo quá lâu hoặc quá mạnh tay để tránh mất đi chất dinh dưỡng.
- Để tôm không bị cứng, dai và mất đi hết các chất dinh dưỡng thì bạn không nên xào tôm quá lâu nhé.
- Bạn có thể ngâm gạo với nước lạnh trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp gạo mềm và nhanh nhừ hơn. Nếu bạn ngâm gạo thì bạn không cần phải vo gạo nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cháo tôm rau ngót khi hoàn thành có màu xanh của rau ngót và màu vàng của tôm rất bắt mắt.
- Khi ăn cháo mềm, mịn, ngon và giữ nguyên được vị ngọt của các nguyên liệu.
Trên đây là công thức nấu món cháo tôm cho bé mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Cháo tôm là một món ăn dặm đầy bổ dưỡng và đặc biệt không mất quá nhiều thời gian đúng không nào. Chúc bé hay ăn chóng lớn.