So với cách nướng than truyền thống thì nướng tôm bằng nồi chiên không dầu sẽ ít bị khô hơn, ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà bạn. Nếu như bạn chưa biết công thức cũng như bí quyết làm món này ngon chuẩn vị, thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn.
Tôm là một món ăn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của người Việt bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Chỉ với một nồi chiên không dầu, rất đơn giản bạn có thể chế biến được các món nướng từ tôm như: tôm nướng sa tế, tôm nướng bơ tỏi,… và đặc biệt là tôm nướng muối ớt. Những con tôm được xiên que, phết thêm lớp gia vị muối ớt rồi được nướng vàng giòn thật sự kích thích vị giác. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay hôm nay.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món nướng tôm bằng nồi chiên không dầu
- Tôm 400 gr
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1 nhánh
- Ớt khô 1 quả
- Nghệ 5 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít: Đường, muối, hạt nêm,..
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, có mùi đặc trưng của hải sản. Tuyệt đối không nên chọn những con tôm đã có mùi hôi ươn, có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất.
- Chọn mua những con tôm có thân duỗi thẳng, những con tôm để lâu thì sẽ có thân cong lại.
Giá trị dinh dưỡng
Tôm rất giàu dưỡng chất, khi ăn tôm, cơ thể được bổ sung hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Canxi, i-ốt, kẽm, vitamin B12, photpho, sắt,... Và giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần 100g tôm là:
- Năng lượng: 99 calo
- Protein: 24g
- Chất béo: 0.3g
- Carbohydrate: 0.2g
- Cholesterol: 0.189g
- Natri: 0.111g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, bỏ râu và chân, rồi dùng kéo lấy chỉ đen trên lưng. Sau đó bạn rửa sạch rồi để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, bạn điều chỉnh lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho 1 củ hành tím, 1 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 quả ớt khô cắt nhỏ, 5gr nghệ cắt nhỏ vào phi thơm.
- Sau đó bạn cho thêm 15ml nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm vào chảo rồi đảo đều cho tan gia vị rồi tắt bếp. Sau đó bạn đợi hỗn hợp nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bạn cho tôm vào tô, rồi cho hỗn hợp nước sốt vào ướp trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu
- Bạn xiên tôm vào que, rồi xếp tôm vào khay. Bạn cho khay tôm vào nồi chiên không dầu và nướng trong 10 phút ở 160 độ C.
- Khi đủ 10 phút bạn lấy khay chiên ra, rồi quét thêm 1 lớp sốt ướp và cho vào nướng thêm 3 phút ở 180 độ C.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm nướng
- Cho tôm nướng ra đĩa, bày thêm rau sống rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi chiên bạn nên để tôm thật ráo nước trước khi chiên sẽ giúp tôm thơm ngon hơn và sẽ bảo vệ tuổi thọ của nồi chiên hơn.
- Tùy vào lượng tôm nhiều hay ít, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chiên cho phù hợp.
- Khi bạn lấy tôm ra, nếu thấy màu sắc, và độ giòn của tôm vẫn chưa như ý muốn thì bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để chiên tiếp nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm nướng sau khi hoàn thành có màu vàng óng bóng bẩy với mùi hương thơm lừng.
- Khi ăn thịt tôm ngọt, dai dai, giòn thấm gia vị mặn mặn cay cay và đặc biệt không hề bị khô.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn công thức nướng tôm bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản, lại thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm một món ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công.