Trang chủ » Công thức làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

Công thức làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

by Bếp Nhà Mỡ
Công thức làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

Tôm kho thịt là một món ngon truyền thống của người dân Việt Nam. Món ăn này chinh phục người thưởng thức bởi vị bùi bùi béo ngậy, thơm ngon cực kỳ hấp dẫn. Tuy là một món ăn dân giã truyền thống nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho chuẩn vị, đậm đà. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ làm ngay món tôm kho thịt với một số bí quyết đã được đúc rút từ những đầu bếp chuyên nghiệp nhất.

Tôm và thịt là hai nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Bởi vì trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là trong tôm chứa một lượng lớn canxi tốt xương và sự phát triển của trẻ nhỏ. Thịt cũng là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày, thịt cung cấp một lượng lớn chất đạm, chất béo cho cơ thể. Khi tôm kho cùng thịt không chỉ giúp tốn cơm mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà bạn.

Công thức làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

Cách làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món tôm kho thịt

Nguyên liệu chế biến món tôm kho thịt

Nguyên liệu chế biến món tôm kho thịt

  • 200g tôm đất (có thể thay bằng tép)
  • 200g thịt ba rọi
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm

* Mẹo: 

Để món ăn được ngon chuẩn vị, bạn cần ưu tiên chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Đối với tôm bạn phải chọn những con còn nguyên, phần đầu và phần thân phải dính chặt với nhau. Chân tôm không bị tách rời với thân. Bạn nên chọn những con tôm không bị nhầy, hay có nhớt màu đen trên đầu.
  • Đối với thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng có màu hồng tươi. Tuyệt đối không chọn những miếng thịt có màu tái, nhợt nhạt vì đó là thịt đã để lâu, không ngon và không đảm bảo dinh dưỡng. Khi mua bạn phải dùng tay ấn vào thịt, thịt cần phải có có độ đàn hồi nhất định.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g tôm đồng có 76.9 g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0.02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
  • Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrat, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giầu các vitamin B1, B2, vitamin A và iốt.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sau khi mua về bạn rửa qua rồi cắt bỏ bớt phần đầu và đuôi nhọn. Sau đó rút chỉ trên lưng tôm rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút để giảm bớt mùi tanh của tôm. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.
  • Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
  • Hành lá bạn bỏ gốc, rửa sạch, rồi cắt phần đầu hành và cọng để riêng. Đầu hành thì bạn đem đập dập rồi băm nhuyễn còn cọng thì cắt nhỏ để trang trí.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp thịt trong khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị

Ướp thịt trong khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị

  • Bạn cho thịt lợn vào trong một cái tô rồi ướp cùng một ít hạt nêm, muối, tiêu và đầu hành băm nhuyễn. Đảo đều và ướp thịt trong khoảng 20 phút để thịt thấm đều.
  • Tôm thì bạn đem ướp với một ít hạt nêm, muối và tiêu, trộn đều và rồi ướp trong khoảng 3 phút.

Bước 3: Cách chế biến món thịt kho tôm

Cách chế biến món thịt kho tôm

Cách chế biến món thịt kho tôm

  • Cho nồi lên bếp, cho vào nồi một ít dầu và đường. Bạn đảo đều tay và đun cho đường tan và chuyển sang màu cánh dán để làm nước màu.
  • Sau đó bạn cho hành tím, tỏi băm cùng thịt heo đã ướp vào đảo đều. Khi thịt săn lại bạn cho tiếp tôm vào đảo đều. Tiếp theo bạn điều chỉnh lửa lớn và tiếp tục đảo đều để tôm chuyển thành màu đỏ đẹp mắt rồi cho vào một ít nước vào để kho. Kho thịt và tôm trong khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày món thịt kho tôm

Công thức làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

Công thức làm món tôm kho thịt đậm đà hương vị truyền thống

  • Bạn cho thịt kho tôm ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu, cùng ớt và hành lá lên rồi thưởng thức thôi nào.

* Mẹo: 

  • Bạn không nên ướp tôm quá lâu sẽ làm tôm sẽ bị ra nước và không ngon nữa.
  • Đối với thịt bạn nên ướp đủ thời gian, ngoài ra bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp sẽ làm thịt nhanh thấm gia vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món thịt kho tôm sau khi hoàn thành có màu vàng ươm rất đẹp mắt.
  • Khi ăn thịt mềm, ngọt, thơm thấm gia vị. Tôm dai dai, thơm thơm, mặn ngọt vừa phải rất ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức chế biến món tôm kho thịt chuẩn vị truyền thống mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hãy lưu ngay công thức chế biến món ngon này vào sổ tay chế biến để đa dạng thực đơn cho cả nhà. Chúc bạn thành công với món kho này.

You may also like