Canh khổ qua nấu tôm là một món canh phổ biến vào ngày hè và rất được nhiều người ưa thích. Nước canh thanh mát có vị đắng nhẹ của khổ qua hoà quyện với tôm ngọt mềm và mướp đắng dai dai giúp cho bữa cơm trở nên ngon hơn bao giờ hết.
Không chỉ là món ăn ngon mà canh khổ qua với tôm còn là món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong khổ qua chứa lượng chất xơ dồi dào khi nấu cùng tôm có vị ngọt thanh sẽ tạo nên một món canh giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp làm ngay món canh giải nhiệt này nhỉ? Cùng theo dõi Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món khổ qua nấu canh với tôm được thực hiện với các nguyên liệu khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Khổ qua: 1-2 quả
- Tôm: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Mẹo chọn khổ qua ít đắng, tươi ngon:
- Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, thân thon dài và mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.
- Chọn những quả cầm chắc tay, có mùi thơm tự nhiên và không có mùi lạ hay bị héo.
- Không nên mua khổ qua có màu xanh đậm, thân bị phình to, da láng bóng vì những loại này có thể bị sử dụng chất kích thích.
Giá trị dinh dưỡng
- Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho khẩu phần khoảng 1 cốc (tương đương 124g) mướp đắng nấu chín mà không có thêm chất béo: Lượng calo: 24, Chất béo: 0,2g, Natri: 392mg, Carbohydrate: 5,4g, Chất xơ: 2,5g, Đường: 2,4g, Chất đạm: 1g.
- Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện dinh dưỡng Quốc Gia), trong 100g tôm đồng có 76.9 g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0.02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ thực hiện chế biến món ăn này nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm thì bạn đem rửa sạch và rút bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó cắt nhỏ hoặc để nguyên tuỳ ý thích.
- Tiếp đến, ướp tôm cùng với một ít gia vị như nước mắm, tiêu và hành tím. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị.
- Khổ qua rửa sạch rồi bổ đôi và thái mỏng ra. Tiếp đó, cho một ít muối vào khổ qua và trộn đều lên và để yên khoảng 10 phút cho khổ qua bớt đắng rồi rửa sạch lại với nước.
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành tím băm nhỏ, tỏi lột sạch vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 2 muỗng canh và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm lên rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho đến khi săn lại.
- Tiếp đến, cho 2 bát nước lọc vào và đậy nắp đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho khổ qua vào và nêm nếm các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe đường, đun lửa lớn trong 3 phút.
- Sau 3 phút thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 5 phút sau đó cho hành lá, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít hạt tiêu vào khuấy đều lên rồi tắt bếp là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi nấu canh xong, bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức.
- Bạn có thể thưởng thức món canh này khi canh còn nóng hoặc có thể chan canh ăn cùng với cơm trắng đều rất là ngon miệng đấy nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong hơn.
- Khi bỏ khổ qua vào, không nên đậy vung lại vì như vậy sẽ làm cho khổ qua có màu vàng.
- Ngoài cách trộn khổ qua với muối thì bạn có thể ngâm khổ qua vào nước muối loãng 5-10 phút để giảm vị đắng của khổ qua.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh tôm khổ qua sau khi nấu xong phải đạt các yêu cầu sau:
- Canh có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, khổ qua không bị ngả vàng.
- Nước canh được nêm nếm vừa miệng, có vị đăng đắng của khổ qua và ngọt ngọt của tôm.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau thực hiện món canh khổ qua nấu tôm rồi, thật đơn giản phải không nào. Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã biết cách làm món canh khổ qua nấu tôm rồi phải không nào. Chúc bạn ngon miệng nhé. Đừng quên truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.