Mực chiên giòn luôn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích kêt cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi sự thơm ngon, hấp dẫn của nó. Phần mực sau khi chiên giòn tan, phần thịt bên trong có vị ngọt dai tự nhiên, được phủ một lớp bột bên ngoài vừa giòn rụm vừa thấm vị. Khiến cho ai ăn rồi cũng phải thích mê.
Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn những con mực tươi ngon, cùng một số bí quyết nhỏ và dành ra một chút thời gian là sẽ có ngay một món mực chiên vừa ngon miệng lại rất bổ dưỡng rồi. Bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn thơm ngon này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món mực chiên giòn thơm ngon, bạn cần -chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Mực: 300g
- Bột chiên giòn 1 chén
- Trứng gà 1 quả
- Dầu ăn 1 ít Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1 ít
* Mẹo chọn mua mực tươi ngon
- Thông thường, mực tươi ngon sẽ có mắt trong veo, không bị đục hay chuyển sang vàng, có thể nhìn rõ được con ngươi và cũng không lồi ra ngoài quá nhiều.
- Bên cạnh đó, nên mua những con mực có phần thân mang màu trắng đục tựa như sữa, dùng tay sờ vào cảm nhận rõ rệt độ săn chắc cao, đàn hồi tốt.
- Nên hạn chế mua mực có thịt quá mềm nhũn, đồng thời còn chảy nhớt và tỏa ra mùi hôi tanh lạ thường bởi đây là dấu hiệu cho thấy mực đã hỏng do để lâu ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 92
- Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
- Cholesterol: 223mg
- Carbs: 3.1gr
- Chất đạm: 15.6gr
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B1: 1% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin B2: 24% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món mực chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế mực
- Mực tươi mua về, bạn dùng dao loại bỏ phần ruột bên trong, sau đó mang đi bóp với một ít muối rồi rửa thật sạch với nước, để ráo.
- Sau đó, cắt râu mực và thái thân mực thành từng lát vừa ăn.
- Thêm tiếp vào đĩa mực 1/3 muỗng cà phê muối và 1 ít tiêu, trộn thật đều và để cho mực thấm gia vị trong khoảng 15 - 20 phút.
Bước 2: Áo bột cho mực
- Đập 1 quả trứng gà cho vào bát, rồi dùng đũa đánh tan. Đồng thời chuẩn bị 1 bát bột chiên giòn riêng.
- Lần lượt nhúng từng lát mực qua 1 lớp trứng gà rồi lăn qua 1 lớp bột chiên giòn. Làm tương tự cho đến khi hết phần mực.
Bước 3: Chiên mực
- Bạn bắt chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng lên, bạn cho từng khoanh mực vào chiên với lửa nhỏ, tới lúc mực gần chín thì tăng lửa to để mực không bị thấm dầu. Sau đó, bạn gắp mực ra cho ráo dầu là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Gắp mực ra đĩa, sau đó trang trí bằng rau thơm lên trên sao cho đẹp mắt là bạn đã có ngay món mực chiên giòn cực thơm ngon và bắt mắt rồi. Cùng thưởng thức thôi nào!
* Cách sơ chế mực sạch, không tanh
- Cách 1: Đơn giản và thông dụng nhất, bạn có thể lấy một ít muối tiến hành chà xát lên bề mặt mực vài phút.
- Cách 2: Bạn cũng có thể ướp mực cùng với 1 ít dầu mè hoặc rượu trắng, không những khử mùi tanh mà còn có thể làm tăng hương vị của mực hơn đó.
- Cách 3: Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành chần sơ mực qua nước chè đã được đun sôi từ 5 - 7 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Món mực chiên giòn sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Mực chiên chín có màu vàng ươm đẹp mắt, từng khoanh mực chiên giòn vàng ươm tròn trĩnh, rất hấp dẫn.
- Phần mực khi ăn có phần bột bên ngoài vừa giòn vừa thấm vị, thịt thì dai ngọt. Món ăn này bạn có thể ăn cùng tương ớt là đúng điệu luôn đấy.
Hy vọng với cách làm mực chiên giòn siêu đơn giản, nhanh chóng mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ trên đây có thể giúp cho bữa cơm của gia đình bạn trở thu hút hơn nhé! Chúc bạn thành công.