Nghêu nướng mỡ hành là món ăn từ hải sản được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Với lớp mỡ hành thơm phức, nghêu chín đều ngọt thịt có vị ngọt đậm đà tự nhiên, cùng vị béo bùi của lạc rang khiến món ăn trở nên cuốn hút và khó cưỡng hơn bao giờ hết.
Nghêu không chỉ ngon mà còn có dinh dưỡng toàn diện, là loại hải sản “ngon – bổ – rẻ”. Nó rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho, iốt, vitamin, axit amin và taurine và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khoẻ. Cùng với các nguyên liệu đơn giản, bạn chỉ cần có công thức hay và dành ra một chút thời gian thực hiện là cả gia đình đã có ngay món vừa ăn ngon, lại giàu dưỡng chất để thay đổi khẩu vị rồi. Cùng Bếp Nhà Mỡ học cách làm món nghêu nướng mỡ hành cực dễ trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món nghêu nướng mỡ hành thơm ngon, béo ngậy cho 4 người, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1kg nghêu
- 200g hành lá
- 100g mỡ phần
- 15g đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, bột ngọt
* Mẹo chọn nghêu tươi ngon, còn sống
- Để chọn những con nghêu ngon, tươi thì bạn nên chọn những con nghêu có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, nếu con nghêu còn há miệng mà đụng vào mà nó khép lại ngay thì chứng tỏ ngao tươi, ngon.
- Tránh mua những con nghêu nhẹ tênh, dễ dàng tách vỏ. há miệng mà đụng vào không thấy ngậm lại hay ngửi có mùi hôi, khó chịu là nghêu đã chết, không đảm bảo chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có: Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món nghêu nướng mỡ hành thơm ngon, đúng điệu ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn đem ngao mua về rửa sơ với nước, rồi ngâm nó trong nước muối và ớt trong 1 tiếng để ngao nhả hết cặn, cát.
- Sau đó, bạn đem ngao rửa sạch với nước rồi mang đi luộc và để cho ráo.
- Còn hành lá bạn đem rửa thật sạch, rồi đem đi cắt nhỏ.
- Cho hành cắt nhỏ vào 1 cái chén, nêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 2: Làm mỡ hành
- Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, rồi cho 100g mỡ phần vào, đến khi mỡ tan ra hết thì đổ vào chén hành lá, khuấy đều hỗn hợp cho hành lá chín là được.
Bước 3: Nướng ngao và hoàn thành
- Kế tiếp, bạn chuẩn bị cái vỉ nướng, bạn có thể đem nướng trong lò với nhiệt độ 220 độ C trong 7 - 10 phút. Hoặc nướng bằng bếp hồng ngoại nhiệt độ 1000 độ C.
- Bạn xếp nghêu lên vỉ nướng, cho ít mỡ hành lên từng miếng nghêu, rắc lên ít đậu phộng rang, bạn nướng vỉ than hay vỉ hồng ngoại cũng chừng 7 - 10 phút, chỉ cần mỡ hành nóng lên, nghêu chín tới là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi nghêu chín tới, bạn cho ra đĩa. Sau đó trang trí lên miệng đĩa 1 bông hoa cà chua, và ít nhánh rau ngổ sao cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức ngay rồi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Ớt khá là cay, nên khi sơ chế bạn nên loại bỏ hạt, cách làm này còn tránh được việc bị đau bao tử khi ăn.
- Không nên xào hành lâu, hành có thể bị cháy hoặc là chín nhừ làm nghêu nướng sẽ bớt ngon.
- Nghêu nướng mỡ hành có thể ăn kèm với các loại rau thơm đặc biệt là rau xà lách sẽ rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Món ngao nướng mỡ hành mê hồn với lớp mỡ hành thơm phức, bóng đẹp.
- Ngao chín đều ngọt đậm đà, chắc thịt, vị lạc rang béo bùi, quyện cùng lớp mỡ hành thơm ngậy cực kỳ ngon miệng.
Trên đây là cách làm món nghêu nướng mỡ hành thơm ngon cực đơn giản, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công khi làm món này nhé!