Hàu là hải sản tươi ngon và giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là cánh đàn ông. Bên cạnh đó hàu còn có thể chế biến được đa dạng món như: Hàu hấp sả, hàu nướng mỡ hành, hàu sốt cà chua.. Nhưng không thể kể đến đó là món hàu sốt thái chua cay, đậm vị. Ngoài ra hàu còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như: Protein, sắt, chất béo bão hòa, Vitamin B6, B12.. Đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món hàu sốt thái hấp dẫn và lạ miệng này ngay nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hàu sữa tươi 500gr
- Sả 200 gr. Hành tím 300gr
- Tỏi 2 tép. Gừng 1 nhánh. Ớt 4 trái
- Đường 2 muỗng canh. Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh. Ớt bột 2 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh. Lá húng lủi 5 gr. Hành tây nhỏ 1 củ
* Mẹo:
- Để mua được hàu tươi ngon, bạn cần quan sát hàu còn nguyên vỏ, hãy chọn loại có vỏ khép thật chặt, phần thịt bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, thịt tươi mọng nước, cầm lên nặng tay, không chọn hàu có hở vỏ, có mùi hôi, màu lạ hay hàu có trứng bởi thịt sẽ bị đắng.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100gr hàu tươi chứa:
- Calo (kcal) 198
- Lipid 13 g
- Chất béo bão hoà 3,2 g
- Cholesterol 71 mg
- Natri 417 mg
- Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g
- Protein 9 g. Vitamin C: 3,8 mg
- Calci 62 mg. Sắt : 7 mg
- Vitamin B6 : 0,1 mg. Vitamin B12 : 15,6 µg. Magnesi: 58 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem hàu đi rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao tách vỏ và lấy riêng phần thịt ra. Tránh rửa mạnh tay vì thịt hàu dễ bị nát.
- Sả bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, gừng bạn gọt vỏ, cắt lát, và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát, húng lủi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn.
- Bạn cho vào cối xay 100g sả, 100g hành tím, 2 tép tỏi, 1 nhánh gừng, 4 trái ớt xay nhuyễn sau đó cho hỗn hợp ra tô.
- Nếu không có cối xay, bạn dùng cối giã tay cũng được nhé. Thêm vào hỗn hợp 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột, 2 củ hành tím, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng canh tương ớt, bạn đảo đều. Bạn hãy nêm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình nhé.
Bước 2: Chế biến món hàu sốt thái chua cay, đậm vị
- Tiếp theo bạn bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi thêm 3 lát gừng, cho phần thịt hàu vào luộc sơ khoảng 2 phút, sau đó vớt ra cho vào tô. Bạn cho vào tô hàu 5gr lá húng lủi, 1 củ hành tây, phần sốt thái, 3 củ hành tím, 2 nhánh sả, trộn đều và sắp ra dĩa mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu sốt thái chua cay, đậm vị
- Vậy là món hàu sốt thái đã hoàn thành rồi đó ạ, rất nhanh phải không nào. Bây giờ bạn bày hàu sốt thái ra đĩa và mời mọi người cùng thưởng thứ nhé. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đều rất ngon.
* Mẹo:
- Khi luộc hàu bạn nhớ luộc đúng thời gian theo công thức, tránh luộc quá lâu hàu sẽ mất đi vị dai ngọt tự nhiên.
- Khi luộc hàu bạn có thể cho thêm vài nhánh sả đập dập vào, để hàu được thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món hàu sốt thái sau khi hoàn thành, thịt hàu dai mềm, béo ngọt vừa phải, thấm đều gia vị.
- Nước sốt thái có màu vàng cam bắt mắt, vị chua cay đậm đà, thơm mùi của sả và gừng hòa quyện.
Trên đây là công thức làm món hàu sốt thái mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, hy vọng rằng với các bước làm đơn giản như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mời bạn ghé xem!