Cá nục sốt chua ngọt bùi bùi béo béo quyện với nước sốt chua ngọt sóng sánh đẹp mắt, ăn cùng cơm trắng thì cực kỳ đậm đà, ngon miệng. Cách làm cá nục sốt chua ngọt như thế nào để cá mềm rục xương, ngấm đẫm sốt đậm đà và bí quyết khử mùi tanh của cá sẽ được bật mí ngay dưới đây
Cá nục là thực phẩm quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích bởi tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Cá nục được chế biến nhiều món khác nhau như chiên chấm mắm gừng, cá nục kho hay cá nục nướng,… đặc biệt món cá nục sốt chua ngọt rất dễ ăn và cách làm cực đơn giản. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ngon ngay bây giờ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá nục sốt chua ngọt
- Cá nục tươi: 1kg
- Cà chua: 300gr
- Nước dừa: 300ml
- Hành tím: 4-5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt chỉ thiên: 5-7 trái
- Hành lá: 50gr
- Nước mắm nguyên chất
- Ớt bột
- Bột nêm
- Đường
- Dầu ăn
- Muối
* Mẹo chọn cá nục ngon
- Mang cá: cá nục tươi thì mang cá màu đỏ tươi, nắp mang khép chặt vào miệng mang chứng tỏ cá mới đánh bắt. Nếu cá ươn thì mang có màu nâu thẫm, mùi hôi tanh khó chịu.
- Mắt cá: chọn những con có mắt trong và rất sáng là cá tươi. Ngược lại những con mà mắt lồi, đục là cá ươn
- Chọn những con cá mình dầy thì thịt sẽ chắc và ngon hơn. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá thì cá đàn hồi, ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu.
- Cá tươi thì vảy óng ánh, bám chặt vào thân, không có niêm dịch.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục sau mua về tiến hành làm sạch phần bụng, đánh vảy, cắt bỏ bớt phần vây và đuôi cá.
- Sau khi làm sạch hết, để khử mùi tanh của cá bạn cho cá ngâm với hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng từ 5-10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần cuốn và loại bỏ đi phần hạt bên trong, cắt hạt lựu.
- Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch với nước sau đó mang đi băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ phần góc và lá úa, rửa sạch với nước, cắt lấy đầu hành để riêng, lá hành cắt thành từng khúc nhỏ.
Bước 2: Ướp và kho cá nục
- Chuẩn bị một cái nồi đất, cho phần đầu hành xuống dưới đáy nồi rồi xếp lên trên 1 lớp cá nục. Tiếp đến rải đều lên mặt cá 10gr bột ớt, 3 trái ớt hiểm, 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất và cuối cùng là ½ muỗng cà phê muối.
- Làm tương tự như vậy cho đến khi hết số cá nục đã chuẩn bị thì cho 300ml nước dừa vào nồi.
- Đậy nắp, bật bếp kho cá với lửa vừa cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, tiếp tục kho cá thêm khoảng 30 phút nữa cho cá mềm.
Bước 3: Nấu cá nục sốt chua ngọt
- Đầu tiên bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi và hành tím băm, tiếp đến bạn cho cà chua cắt hạt lựu vào.
- Đảo đều đến khi cà chua nhừ thì nêm vào nồi 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị tan hết thì nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn.
- Đợi khi cá nục đã mềm thì cho hết phần sốt cà chua vừa pha vào nồi. Tiếp tục đậy nắp kho với lửa nhỏ thêm 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Khi cá đã dần thấm đều gia vị, thịt cá mềm và phần nước cũng bắt đầu cạn thì tắt bếp, cho hành lá vào.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cá nục sốt chua ngọt đến đây là đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho cá ra đĩa, trang trí thêm bên trên ít tiêu xay và ngò là có thể mang ra thưởng thức.
* Mẹo
- Món cá nục sốt chua ngọt yêu cầu độ đậm đà và thấm gia vị, vì vậy khi nấu bạn cần ướp cá thật kỹ.
- Khi kho cá cho nước dừa vào sẽ giúp cá thơm béo ngon hơn khi nấu cùng sốt chua ngọt
- Ớt bạn có thể gia giảm tùy theo mức độ ăn cay của người thân trong gia đình.
- Một trong những bí quyết giúp món cá nục sốt chua ngọt ngon là kho lâu với lửa nhỏ.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nục sốt chua ngọt thịt cá chắc, thơm và ngấm đủ gia vị rất vừa miệng. Nước sốt đậm đà chua chua ngọt ngọt rưới lên cơm trắng ăn rất ngon
- Cá nục sốt chua ngọt có màu vàng nâu rất bắt mắt, nồi cá nóng hổi thơm lừng rất hấp dẫn
Vừa rồi Bếp nhà mỡ vừa hướng dẫn đến bạn cách làm cá nục chiên sốt cà chua cực ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.