Vào những ngày thời tiết nắng nóng, thì bát canh chua là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình, vừa giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng, vừa đưa cơm. Vậy để nấu canh chua ngon, bạn cần lựa chọn loại cá nào? Cá ngân với vị béo ngọt, săn chắc là lựa chọn phù hợp cho bạn, khi nấu món canh chua. Không chỉ thơm ngon cá ngân còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Đạm, kali, chất béo bão hòa..Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này và chỉ với vài bước đơn giản sau.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá ngân 500g
- Cà chua 2 quả
- Đậu bắp 100g
- Dọc mùng 2 nhánh
- Ớt hiểm 2 trái
- Rau thơm(1 ít thì là, rau ngổ)
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Muối/ Bột ngọt 1 ít
* Mẹo:
- Để lựa chọn cá ngân tươi ngon, bạn cần quan sát mắt cá trong suốt, thân cá màu sắc tươi sáng, thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi.
- Cá ngân tươi ngon mang cá có màu đỏ hồng, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn ăn sẽ không ngon.
- Tránh mua các con thân bị trương phình,màu nhợt nhạt và có mùi hôi tanh là cá đông lạnh đã lâu.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100 gram thịt cá ngân có chứa:
- 22,5g chất đạm, 240kcal, 3,93g chất béo bão hòa, 16,5g chất béo, 1,54g chất béo chưa bão hòa Poly, 6,6g chất béo chưa bão hòa Mono.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch cá ngân, bạn cắt bỏ mang và ruột, sau đó rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Tiếp đến bạn cho cá vào 1 cái tô, ướp với 2 trái ớt hiểm cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên rồi để cá thấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Cà chua bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau, đậu bắp thì đem rửa hết những bụi bẩn còn bám trên vỏ, sau đó dùng dao cắt cuống bỏ đi rồi cắt xéo vừa ăn.
- Đối với dọc mùng thì tước vỏ, ngâm qua với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và cắt xéo. Hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn, rau thơm bạn rửa sạch để ráo và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món cá ngân nấu canh chua
- Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Kế đến bạn cho cà chua vào xào sơ khoảng 4 phút cho cà chua chín rồi thêm 1 lít nước vào tiến hành đun sôi.
- Nước sôi thì bạn cho toàn bộ phần cá ngân đã ướp vào nấu trong vòng 10 phút, đến khi thấy cá chín mềm thì tiếp tục thêm 2 nhánh dọc mùng và đậu bắp vào nấu thêm 5 phút, đến khi tất cả nguyên liệu chín rồi thì nêm nếm lại cho vừa ăn, lúc này bạn cho rau thơm vào và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá ngân nấu canh chua
- Bạn múc canh ra tô và mời mọi người cùng thưởng thức thôi nào. Giữa tiết trời nắng nóng oi bức như thế này mà có nồi cá ngân nấu canh chua nóng hổi ăn vào giải nhiệt cơ thể đúng là hết sẩy.
* Mẹo:
- Khi nấu canh chua bạn nhớ vớt bỏ bọt, để nước canh được trong và bắt mắt hơn.
- Khi bạn cho dọc mùng và đậu bắp vào, nên nấu thêm 1 lúc cho 2 nguyên liệu này chín vừa tới là được. Tránh đun quá lâu, đậu bắp và dọc mùng rất dễ nát, món canh sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá ngân nấu canh chua sau khi hoàn thành, cá ngân có vị ngọt béo, tươi ngon, phần nước dùng chua thanh, đậm vị kết hợp vị thơm của thì là và rau ngổ, tạo nên món canh chua vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là cách thực hiện món cá ngân nấu canh chua thơm ngon, giải nhiệt mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng với vài bước đơn giản trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này!