Trang chủ » Cách làm cá rô đồng kho tộ thơm ngon, bắt cơm

Cách làm cá rô đồng kho tộ thơm ngon, bắt cơm

by Ana Phương
Thành phẩm món cá rô đồng kho tộ

Cá rô kho tộ là món ăn phảng phất hương vị đồng quê, sử dụng nguyên liệu dân dã cùng cách chế biến đơn giản. Món ăn có màu vàng ươm đẹp mắt với phần thịt cá đậm vị, nước kho cay cay, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm hàng ngày.

Chỉ với những chú cá rô đồng mập mập, chị em có thể biến tấu rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như: Cá rô đồng nấu canh; cá rô đồng hấp; cá rô đồng chiên giòn;…trong đó phải kể đến món cá rô đồng kho tộ. Đây là món ăn luôn mang đến cho chúng ta hương vị mộc mạc, đậm đà của một vùng quê yên bình. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách nấu món cá rô đồng kho tộ này nhé!

Thành phẩm món cá rô đồng kho tộ

cá rô đồng kho tộ

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá rô kho tộ

  • Cá rô 3 con 
  • Thịt ba chỉ 300 gr 
  • Hành lá 3 nhánh 
  • Tỏi 1 củ 
  • Hành tím 1 củ 
  • Ớt hiểm 4 trái 
  • Đường phèn 2 muỗng cà phê 
  • Nước mắm 75 ml 
  • Nước màu 1.5 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 75 ml

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá rô tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá rô mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vảy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
  • Bạn nên chọn cá có mắt sáng và trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong.
  • Cá tươi có mang còn đỏ tươi, thịt cá săn chắc, bóp nhẹ thân cá không bị vỡ hay chảy dịch ra.
  • Nên chọn cá có màu sắc sáng bóng. Vảy cá vẫn còn bám chặt trên thân cá.
  • Nên tránh chọn những con cá mắt đục mờ, mang chuyển màu đỏ sẫm hoặc đen vì chúng là những con cá bị ươn.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có chứa:

  • Nước 74,2 g, protein 19,1 g, lipid 5,5 g, tro 1,2 g; các chất khoáng vi lượng như calcium 16,4 mg, phosphor 151,2 mg, Fe 0,25 mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01 mg, B2 (riboflavin) 0,1 mg, acid nicotinic 1,9 mg; tính ra nó cung cấp 126 kcal.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Tỏi đem băm nhỏ. Hành tím đem cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hành.
  • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá rô, bạn cạo sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột cá. Sau đó đem cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước, cuối cùng dùng dao khía vài đường lên thân cá.
  • Ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê đường.
  • Thịt ba chỉ mua về đem chà sạch với một ít muối hạt, sau đó đem rửa lại với nước rồi để ráo và cắt thịt thành khúc nhỏ khoảng 1 đốt tay.
  • Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều.

Sơ chế và ướp nguyên liệu

Sơ chế và ướp nguyên liệu

Bước 2: Kho cá

  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho tỏi, hành tím và gốc hành vào, sau đó cho 150ml nước vào cùng 2.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường phèn và xào đến khi sôi, sau đó lọc lấy nguyên liệu và chừa nước lại.
  • Cho thịt vào nồi đất và cho nồi lên bếp, xào đến khi thịt chín thì cho một nửa nguyên liệu vừa nấu sôi vào, đảo đều rồi vớt thịt ra.
  • Tiếp tục cho cá vào cùng phần nguyên liệu còn lại, kho và đảo đều cá trên lửa lớn trong khoảng 5 - 10 phút, cho một nửa lượng thịt đã xào vào với nước xào nguyên liệu, chỉnh lửa trung bình và kho khoảng 15 phút.
  • Chỉnh lửa nhỏ, cho thịt còn lại vào, kho thêm khoảng 25 phút đến khi nước sánh sệt lại, cho hành lá và ít tiêu vào là hoàn thành.

Kho cá

Kho cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá rô đồng kho tộ ra đĩa rắc thêm tiêu hành lá để tăng hương vị cho món ăn và thưởng thức, món này ăn cùng với cơm trắng. Ngoài ra, trong mâm cơm bạn có thể dùng kèm với rau luộc hoặc cà chua, dưa leo, thêm tô canh chua nữa là bữa ăn thêm trọn vị.

Thành phẩm món cá rô đồng kho tộ

Thành phẩm món cá rô đồng kho tộ

* Mẹo

  • Khi kho bạn lưu ý giữ nhiệt tốt để cá kho không bị cháy
  • Để nồi cá kho ngon hơn bạn nên kho cá trong nồi đất
  • Để cho món ăn có màu đẹp hơn, bạn có cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước màu vào khi kho.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá rô kho tộ khi hoàn thành sẽ cực hấp dẫn và bắt cơm với nước kho đậm đà, thơm ngon cùng thịt cá và thịt ba chỉ mềm, không tanh, cắn vào là nhớ ngay. Món cá kho ăn kèm cơm nóng thì còn gì bằng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ cần bạn theo đúng như hướng dẫn và các lưu ý trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ kho được một nồi cá lóc kho tộ ngon tuyệt đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này

You may also like