Cá hường chiên nước mắm là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, bắt vị và cực kỳ đưa cơm. Món ăn là sự kết hợp giữa cá hường chiên giòn rụm bên ngoài ngọt mềm bên trong và nước sốt mắm mặn mặn ngọt ngọt đem lại cho người ăn một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Bữa cơm mà có thêm món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức thì phải nói là quá tuyệt vời.
Không chỉ là món ăn ngon mà món ăn này còn chứa nhiều dinh dưỡng. Món ăn này là một nguồn cung cấp giàu protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất quan trọng. Không những vậy, cá hường còn được các bà nội trợ ưa thích bởi vì cá hường có phần thịt cá mềm, thơm và ít tanh thích hợp làm ra nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn các bạn cách làm món cá hường chiên nước mắm cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món cá hường chiên nước mắm được thực hiện với các nguyên liệu khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Cá hường: 3 con
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 1 trái
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng:1 ít
Mẹo chọn cá hường tươi ngon
- Cá hường ngon là những con cá có phần vẩy sáng óng ánh, mang có màu hơi hồng, mắt trong, sáng rõ.
- Bạn nên chọn những con cá khi sờ vào thấy được độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay và phần miệng cá khép chặt lại.
- Không nên chọn cá có mắt lờ đờ, có dấu hiệu chảy nhớt và mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá hường sẽ chứa khoảng 104 calo, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: 2.8g chất béo, 19.7g protein, 1.77mg sắt, 47 mg canxi, 87mg natri, 159mg photpho, 413mg kali.
- Bên cạnh các dưỡng chất trên thì cá hường còn có nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin PP và omega-3.
Hướng dẫn cách thực hiện
Món cá hường chiên nước mắm thường được nhiều bà nội trợ thêm vào thực đơn hằng ngày bởi hương vị đậm đà cực kỳ ngon cơm. Để làm món ăn này, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá hường thì bạn đem làm sạch vảy và ruột rồi sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút cho khử mùi tanh và nhớt.
- Sau 15 phút thì rửa sạch lại với nước và để ráo. Khi cá đã ráo nước, bạn dùng dao khứa 2 đường chéo vào thân cá.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem tỏi và ớt rửa sơ với nước. Tiếp đó, băm nhỏ ớt và tỏi rồi cho ra chén.
- Tiếp theo, cho vào chén tỏi ớt 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, và 2 muỗng canh nước lọc. Bạn trộn đều cho hỗn hợp gia vị được hòa tan.
Bước 2: Chiên cá hường
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho cá hường vào chiên ở lửa nhỏ khoảng 20 phút để cá vàng đều 2 mặt thì tắt bếp cho cá ra đĩa.
Bước 3: Sốt cá với nước mắm
- Bạn dùng một cái nồi khác rồi bắc lên bếp, tiếp đó cho phần nước mắm đã chuẩn bị ở bước 1 vào đun ở lửa vừa.
- Khi thấy nước mắm sôi thì cho cá vào đảo đều 2 mặt rồi nấu khoảng 5 phút cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi bạn sốt cá xong, bạn gắp cá ra đĩa và rưới thêm một ít nước sốt để đĩa cá trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Món ăn này mà ăn cùng với cơm nóng thì phải nói là tuyệt cú mèo.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi chiên cá, hạn chế đảo cá vì như vậy sẽ làm cho cá dễ bị nát.
- Dùng dao khứa chéo lên thân cá để khi chiên cá vàng đều các mặt và cá ngấm đều gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá hường chiên nước mắm sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu sắc nhìn hấp dẫn, phần sốt sệt sệt trong khi đó cá được chiên vàng.
- Khi ăn cá, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn của da cá trong khi đó phần thịt cá ăn mềm thơm, đồng thời có vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay của nước mắm tỏi ớt rất vừa miệng.
Trên đây là công thức làm món cá hường chiên nước mắm đậm đà thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Món cá hường chiên nước mắm là một món ăn bắt vị, giúp mọi người ăn ngon cơm hơn, chính vì vậy hãy triển khai ngay món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.