Cua sốt trứng muối là một món ăn thơm ngon lạ miệng từ hải sản, được những người sành ăn ưa chuộng. Cua sốt trứng muối sẽ có sốt sền sệt màu vàng đỏ, mùi thơm nhẹ nhẹ kèm với vị ngọt từ thịt cua quyện với vị mặn bùi có trong trứng muối. Món ăn này chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn khi thưởng thức ngay từ lần đầu tiên.
Cua là một loại hải sản giàu dinh dưỡng mà Quý Khách nào cũng đã biết. Trong thịt cua chứa rất nhiều protein, chất khoáng, chất béo và nhiều loại vitamin khác, chứa ít hàm lượng thủy ngân. Nên khi ăn cua rất tốt và có lợi cho sức khỏe như: Giúp giảm lượng mỡ trong máu, phòng bệnh viêm khớp, phòng và điều trị thiếu máu…Sự kết hợp tạo nên món cua sốt trứng muối này sẽ khiến bạn đưa ngay vào danh sách các món yêu thích vì độ thơm ngon và dinh dưỡng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản dưới đây là có thể bắt tay vào chế biến món ăn rồi:
- Cua biển 2 con (800g)
- Trứng muối 6 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
- Đường 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột bắp 100 g
- Dầu ăn 120 ml
- Tỏi băm 10 g
* Mẹo chọn cua ngon, chắc thịt
- Dựa vào màu sắc: Những con cua ngon thì phần mai có màu sẫm, màu sắc giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau. Ngoài ra, cua ngon thì thường mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng, nếu phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắn cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.
- Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua óp, ít thịt.
- Nên mua cua còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.
- Tổng quan: bạn nhìn toàn bộ con cua thấy màu sẫm, yếm chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên mình và thân cua còn sắc, nếu cua còn sống thi·chân và càng chuyển động nhịp nhàng, linh hoạt là cua còn tươi, ngon, nhiều thịt.
Giá trị dinh dưỡng
- Cua biển ngon, giàu dinh dưỡng: protein, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, Mg và axit béo omega 3. Nó có giá trị cao cả trong thực phẩm và y học. Theo Đông y, thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ích xương tủy, thông kinh lạc…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cua sốt trứng muối thơm ngon, béo ngậy ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế cua
- Cua khi mua về, bạn lấy bàn chải nhỏ cọ phần mai và càng cua dưới vòi nước. Cọ kỹ phần hai bên hông vì thường bám rất nhiều rêu bẩn. Tách phần yếm cua, loại bỏ phần lông bên trong yếm cua. Rửa cua lại với nước sạch và để ráo nước.
- Sau đó cắt bỏ yếm, lột mai, cắt bỏ nang cua, rồi cắt làm đôi.
- Với càng cua, dùng dao đập dập.
Bước 2: Chiên cua
- Cho tất cả vào một đĩa lớn. Áo đều cua bằng một lớp bột bắp.
- Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng, bạn cho phần cua vào, chiên cua khoảng 10 phút đến vừa chín thì gấp ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm sốt trứng muối
- Lấy lòng đỏ trứng muối rửa sạch. Sau đó, hấp cách thuỷ khoảng 15 phút cho trứng vừa chín thì nhắc xuống và để nguội.
- Sau khi lòng đỏ trứng muối đã nguội, bạn dùng nĩa nghiền cho thật nhuyễn để chuẩn bị làm sốt.
- Bắc chảo lên bếp, cho 20ml dầu ăn vào. Dầu nóng lên, thì bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê tỏi băm, đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho trứng muối vào, cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được.
Bước 4: Làm cua sốt trứng muối
- Sau khi sốt trứng muối bắt đầu sệt lại, cho cua đã chiên vào, đảo đều khoảng 10 phút cho thịt cua thấm sốt.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Bày cua ra đĩa, sau đó rưới phần sốt trứng muối lên bề mặt, trang trí thêm vài nhánh ngò rí và 1 bông hoa ớt lên đĩa sao cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được rồi!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Nếu bạn chưa có thời gian làm cua ngay, khi mua cua về bạn để cua vào trong ngăn đá tủ lạnh, hay để trên một viên đá lạnh để cua cứng người lại mà không chết ngay, không thả cua vào nước vì cua bị sốc nhiệt sẽ chết nhanh hơn.
- Đập dập càng cua sẽ giúp món cua thấm đều vị hơn, nhưng chú ý không nên quá mạnh tay, sẽ khiến càng cua bị nát.
- Làm sốt trứng muối ở lửa nhỏ để sốt không bị dính mặt chảo và có màu vàng đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Món cua sốt trứng muối sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:
- Món cua sốt trứng muối sẽ có sốt sệt màu vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm nhẹ nhẹ kích thích vị giác.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ thịt cua quyện với vị mặn, béo bùi có trong trứng muối siêu ngon.
Trên đây là cách làm cua sốt trứng muối thơm ngon, béo ngậy, lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công! Và đừng quên chia sẻ thành quả và công thức nấu ăn này cho mọi người nhé!