Cơm rang Dương Châu với những hạt cơm thơm béo, vàng ruộm hòa quyện các loại rau củ tươi ngọt cực ngon mà lại khá dễ thực hiện. Với công thức đơn giản dưới đây, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà.
Cơm rang Dương Châu là món ăn ngon, cực kỳ nổi tiếng và dễ làm, có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc nhưng lại rất phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam. Về cơ bản thì cơm rang Dương Châu có nhiều phương pháp chế biến khác nhau, nhưng vẫn có các thành phần chính đó là cơm, trứng, hành khô, rau củ. Ngay sau đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm rang chuẩn vị, ngon giòn cực hấp dẫn
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cơm rang Dương Châu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cơm nguội 1 bát
- Trứng gà 3 quả
- Cà rốt 1 củ
- Ngô ngọt 1/2 bắp
- Đậu cove 100 gr
- Xúc xích 100g
- Hành tím 2 củ (băm nhuyễn)
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
* Mẹo chọn trứng gà ngon
- Nhìn vỏ trứng ra thì theo các chuyên gia thì sờ quả trứng cũng là một cách nhanh gọn và chính xác để phân biệt trứng gà tươi.
- Bạn sờ vào vỏ trứng, nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi, còn vỏ trứng láng là trứng đã để lâu ngày
* Mẹo chọn cà rốt tươi ngon
- Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon. Ngoài ra, nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt mỡ lợn có chứa:
- Năng lượng: 166 kcal. Protein: 14.8 gam. Chất béo: 11.6 gam
[penci_video url="https://www.youtube.com/watch?v=8Ic1VR0CDVI" align="center" width="" /]
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu que mua về bạn rửa sạch, tước bỏ chỉ xơ ở 2 bên, sau đó dùng dao cắt nhỏ.
- Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt hạt lựu.
- Xúc xích 100gr bạn thái hạt lựu
- Hành lá bạn rửa sạch cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
- Ngô tách lấy hạt
Bước 2: Cách làm cơm rang Dương Châu
- Trộn cơm với trứng: cho bát cơm nguội vào 1 cái tô lớn, sau đó bạn đập 3 quả trứng vào trộn đều cho trứng bám đều cơm.
- Tiếp đó bạn cho vào tô cơm 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên.
- Xào các nguyên liệu: bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho vào 1 muỗng canh hành tím băm, phi cho thơm vàng.
- Để rau củ không ra nước bạn cho 1 củ cà rốt đã cắt hạt lựu và 100gr đậu que cắt nhỏ vào chảo xào trên lửa lớn khoảng 3 phút. Bạn nêm vào thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào.
- Tiếp theo bạn cho xúc xích đã cắt nhỏ vào xào cùng rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều thêm 3 phút rồi tắt bếp.
- Chiên cơm: bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành băm vào đảo đều cho hành thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho cơm đã chuẩn bị vào xào với lửa lớn thì cơm mới tơi và săn lại, như vậy mới ngon.
- Kế tiếp, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước tương vào rồi bạn cho hết phần rau của và nguyên liệu đã xào vào đảo đều khoảng 15 phút với lửa lớn là được.
- Tiếp đó bạn cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cơm ra dĩa, trang trí thêm bằng ngò rí, xà lách, dưa leo hoặc cà chua tùy theo ý thích của bạn. Có thể dùng thêm nước tương hoặc tương ớt để món cơm thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn và ăn khi còn nóng.
* Mẹo
- Để cơm chiên Dương châu thành phẩm được ngon, bạn cần nấu cơm chín và để nguội, cũng có thể tận dụng cơm nguội từ ngày hôm trước.
- Không nên dùng gạo dẻo để chiên, dùng gạo hạt dài nấu thì cơm sẽ săn chắc hơn.
- Ngô ngọt giúp cơm chiên có độ bùi, giòn và ngọt hơn.
- Nếu không có xúc xích thì thay bằng lạp xưởng, thịt lợn hay ruốc đều được.
- Khi rang cơm thì cần lửa hơi to và đảo đều tay và chiên cho cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn, cũng như không nên chiên quá lâu và đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị nát.
- Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vừa phải để tránh khi xong thì đĩa cơm bị bóng gây ngán, khó tiêu.
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cơm có màu tươi sáng, vàng của trứng, xanh của đậu, đỏ của cà rốt và độ bóng vừa phải. Hạt cơm phải săn chắc, không khô cũng không bị nát. Gia vị thấm đều vào cơm và các nguyên liệu.
Như vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa hướng dẫn bạn cách làm cơm rang Dương Châu với thành phẩm hạt cơm giòn, nhiều màu sắc, bắt mắt, thơm ngon. Bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Chúc các bạn thực hiện thành công.