Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm sẽ giúp con yêu của bạn ăn ngon miệng hơn, sự kết hợp cá dìa với bí đỏ sẽ tạo nên một món cháo ăn dặm cho bé từ 9-12 tháng vô cùng thích hợp, nhanh tay chế biến ngay món cháo đầy bổ dưỡng này cho bé yêu của bạn nhé.
Cá dìa là loại cá sống ở biển xanh với ưu điểm có phần thịt dai và săn chắc, giàu chất omega-3 và vitamin cần thiết cung cấp cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Để biết cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm mang đậm hương vị và thơm ngon, mẹ nên lựa chọn con cá dìa tươi sống, an toàn vệ sinh. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ mách nhỏ một số bí quyết thực hiện món cháo cá dìa cho bé thêm thơm ngon và hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cháo cá dìa cho bé
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá dìa: 1 con
- Bí đỏ vừa đủ dùng
- Gạo tẻ
- Hành tím băm
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị cần thiết cho bé
* Mẹo chọn cá dìa tươi ngon
- Để chọn được phần cá dìa tươi ngon thì bạn nên chọn những con cá có vảy trong, chắc và phần miệng đóng kín. Khi chạm vào cá bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của cá và không ngửi thấy mùi hôi từ cá. Đó được xem là những kinh nghiệm chọn cá dìa ngon.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo
- 17.9g đạm
- 8.8g chất béo
- 0.5g canxi
- 2g phốt pho
- 2mg magie
- 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để loại sạch nhớt và khử đi mùi tanh, cá dìa sau khi mua về các bạn cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây, mang, đuôi.
- Mổ bụng và bỏ hết nội tạng và phần gân máu chạy dọc sống lưng của cá. Kế đến, dùng muối chà xát lên mình cá, sau đó mang đi rửa lại với nước, để ráo
- Sau khi làm sạch cá dìa cho vào nồi nước luộc chín, gỡ lấy phần thịt cá
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái thành dạng hạt lựu.
Bước 2: Nấu cháo cá dìa cho bé
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi ninh cùng với bí đỏ.
- Cho thịt cá dìa đã gỡ xương rồi cho vào chảo xào cùng với hành tím băm.
- Khi cháo bí chín mềm, thì cho phần thịt cá đã xào vào đảo đều. Nhớ nấu với lửa nhỏ để tránh cháo bị cháy, thêm gia vị rồi tắt lửa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cháo ra bát chờ nguội dần thì cho bé dùng. Khi ăn ta cho 1 thìa dầu oliu hay dầu óc chó vào tô rồi cho bé thưởng thức nhé
* Mẹo
- Xào thịt cá với hành giúp dậy mùi thơm và khử được mùi tanh của cá rất hiệu quả
- Khi ninh cháo nên ninh ở lửa nhỏ để tránh cháo bị cháy ăn không ngon
- Không nêm thêm gia vị nếu bé chưa đủ 12 tháng tuổi, điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
Yêu cầu thành phẩm
- Bát cháo cá dìa cho bé với màu sắc rất bắt mắt, thơm mùi bí đỏ rất hấp dẫn
- Thịt Cá dìa dai béo hòa cùng chút bí đỏ ngọt rất dễ ăn đảm bảo trẻ ăn thường xuyên sẽ phát triển cả về cân nặng lẫn trí thông minh, giúp bé càng thêm hồng hào hoạt bát.
Trên đây là cách nấu cháo cá dìa cho bé thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo để chế biến cho trẻ thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công