Trang chủ » Cách làm cá diêu hồng sốt me đậm đà, lạ miệng, ăn là ghiền

Cách làm cá diêu hồng sốt me đậm đà, lạ miệng, ăn là ghiền

by Ana Phương
Thành phẩm món cá diêu hồng sốt me

Món cá diêu hồng sốt me công thức cực đơn giản. Cá được chiên giòn quyện cùng sốt me chua chua, ngọt ngọt sẽ là món đưa cơm hấp dẫn, lấy lòng cả nhà đó nha.

Cá diêu hồng là nguyên liệu được các chị em nội trợ sử dụng nhiều để chiến biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cá diêu hồng hấp gừng, cá diêu hồng kho tiêu, cá diêu hồng sốt nấm, … Đặc biệt, món cá diêu hồng sốt me với sự kết hợp của thịt cá tươi ngọt với vị chua của me tạo nên một món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà hương vị cực kỳ ngon và bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền luôn đó, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá ngay cách làm dưới bài viết này nhé

Thành phẩm món cá diêu hồng sốt me

Công thức chế biến cá diêu hồng sốt me

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá diêu hồng sốt me

  • Cá diêu hồng 1 kg (1 con)
  • Me vắt 80 gr
  • Hành tím phi 2 muỗng canh
  • Ngò rí 1 ít Ớt 2 trái
  • Tỏi 5 tép
  • Đậu phộng rang 20 gr
  • Bột mì đa dụng 1 muỗng canh
  • Tương ớt 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 200 ml Gia vị thông dụng 1 ít ( Muối/ hạt nêm/ đường)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diêu hồng ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:

  • 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế và chiên cá

  • Để cá sạch, không bị tanh, khi mua cá về đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt.
  • Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, khứa nhẹ lên mình cá vài đường để khi chiên cá mau chín và giòn hơn.
  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng.
  • Để cá giòn, không bị bắn dầu khi chiên bạn cho 1 muỗng canh bột mì vào chảo khi dầu nóng rồi khuấy đều. Sau đó thả cá từ từ vào chảo dầu chiên với lửa nhỏ để cá chín đều bên trong.
  • Lấy 2 tép tỏi, bóc vỏ, đập dập thả vào chảo dầu đang chiên để cá chiên có mùi thơm hơn. Tỏi vàng, bạn vớt tỏi ra.
  • Cá chín vàng 1 bên, bạn lật mặt cá và chiên tiếp mặt còn lại để cá vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt cá ra dĩa để ráo dầu.

Sơ chế và chiên cá

Sơ chế và chiên cá

Bước 2: Làm nước sốt me

  • Cho me vắt vào chén ngâm khoảng 5 phút với 200ml nước nóng, dùng muỗng dằm cho ra nước me. Sau đó dùng rây để lọc nước me.
  • Lấy 3 tép tỏi, bóc vỏ, đập dập, rồi băm nhỏ. Sau đó, bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 20ml dầu ăn (tận dụng dầu vừa chiên cá), phi thơm tỏi.
  • Tỏi vàng thơm, cho nước me vào, nêm với 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho đường tan.
  • Vặn lửa nhỏ lại, nấu cho đến khi nước sốt hơi sền sệt bạn nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
  • Đun thêm khoảng 2 - 3 phút cho nước sốt sánh lại rồi tắt bếp.

Làm nước sốt me

Làm nước sốt me

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bạn lấy dĩa cá ra, rưới nước sốt lên trên, thêm hành phi, đậu phộng rang, ớt cắt nhỏ, trang trí thêm ít cọng ngò rí lên trên nữa và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Thành phẩm món cá diêu hồng sốt me

Thành phẩm món cá diêu hồng sốt me

* Mẹo

  • Để cá thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
  • Khi chiên cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho vào chiên. Nếu không, cá sẽ bị dính chảo. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, cá nhanh cháy và còn sống bên trong.
  • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 cá, chiên trong lửa vừa nhỏ để cá chín đều.
  • Khi chiên, bạn để một mặt cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở mặt cá sớm, cá dễ bị nát, vừa chiên vừa rưới dầu cho cá chín vàng ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá diêu hồng sốt me thơm ngon với cá giòn giòn thấm vị chua chua cay cay đậm đà, mới nghe thôi đã thấy thật hấp dẫn đúng không nào!
  • Bạn dùng kèm với một ít rau sống và nước mắm chua ngọt cho món ăn thêm hoàn hảo nhé!
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm cá diêu hồng sốt me đậm đà, lạ miệng, ăn là ghiền. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay lần đầu vào bếp nhé. chúc bạn thành công!

You may also like