Những hạt ngô vàng vừa giòn vừa ngọt kết hợp cùng thịt băm xào xém thơm đậm đà tạo nên hương vị thật hấp dẫn và lạ miệng. Chỉ mất chưa tới 15 phút thôi là bạn đã có ngay món thịt băm xào ngô lạ miệng chiêu đãi cả nhà rồi
Thịt băm xào ngô là một món ăn không còn gì xa lạ trong các bữa ăn. Món ăn vừa ngon vừa tiện chế biến lại cực kỳ nhanh, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm sau giờ tan làm muộn. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm món ngon đơn giản này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món thịt băm xào ngô
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 350 gram thịt xay
- 2 bắp ngô ngọt
- 1 củ hành khô
- Cà rốt 1 củ
- 5 gram hành lá
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Bột canh
- Hạt tiêu
- Dầu ăn hoặc bơ
* Mẹo chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi sẽ có màu đỏ tươi và có lớp màng khô, bề mặt thịt có phần se lại không bị ướt.
- Bề mặt lát cắt sẽ có màu đỏ hồng, mềm mại.
- Phần mỡ trắng đục, có độ đàn hồi tốt.
- Thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi, không có mùi tanh hoặc mùi lạ.
- Có thể thay bằng thịt bò tùy khẩu vị.
* Mẹo chọn ngô ngon
- Bạn nên mua ngô còn tươi là chế biến ngon nhất, không nên mua ngô đông lạnh. Bạn nên chọn những bắp ngô còn tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu mềm mượt, cuống không bị héo hoặc thâm. Bên trong hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không cần phải chọn bắp quá to, chọn những bắp dài, thon vừa phải.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt lợn có chưa:
- 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô bạn bỏ vỏ, bỏ phần râu ngô, rửa sạch rồi tách lấy hạt.
- Cà rốt rửa sạch thái hạt lựu
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rễ, rửa sạch và để ráo, sau đó thái nhỏ.
- Thịt bạn mua về băm nhỏ hoặc có thể mua thịt xay sẵn. Cho thịt ra 1 cái bát, ướp vào đó 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh và 1 chút hạt tiêu.
Bước 2: Cách làm thịt băm xào ngô
- Đun sôi một lượng nước vừa đủ sau đó cho bắp đã tách hạt vào luộc khoảng 3 phút. Bắp chín vớt ra, cho tiếp cà rốt thái hạt lụa vào đến khi chín tới thì tắt bếp và vớt ra để ráo
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho hành khô băm sẵn vào phi thơm, cho thịt xay đã ướp bên trên vào đảo đều tay, cho thêm 1 muỗng cà phê mắm, đảo
- đến khi thịt săn lại thì cho ngô, cà rốt vào đảo tiếp khoảng 3-5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn sau đó cho hành lá vào đảo rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc ra đĩa, bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu lên trên nữa cho thơm. Ăn ngay khi còn nóng, ngô giòn thơm ngấm với vị thịt lại càng ngọt đậm đà hơn. Dùng kèm với cơm chắc chắn sẽ rất tốn cơm.
* Mẹo
- Luộc sơ bắp và cà rốt để các nguyên liệu sau xào chín đều nhau hơn
- Có thể ướp thêm gia vị tùy thích vào thịt trước khi xào với bắp để tăng phần đậm đà cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món thịt băm xào ngô màu sắc vàng ươm xen lẫn màu xanh của lá hành bắt mắt, cực mềm và cực ngọt, không ngán, thơm dậy mùi bơ ăn cực cuốn
Trên đây là hướng cách làm thịt băm xào ngô cực kì đơn giản. Với thao tác nhanh gọn, nguyên liệu dễ tìm, hứa hẹn đây sẽ là món ăn ngon và lạ bạn nhất định phải thử. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức trên nhé