Cá dìa hấp xì dầu được nhiều người đặc biệt ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon nổi tiếng gần xa, Phần thịt cá ngọt thơm chứ không bị tanh, món này ăn với bún tươi, cơm nóng, làm món nhậu hay món ăn tươi đãi khách đều rất ngon.
Món cá hấp xì dầu có cách làm nhanh, đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu đang tìm món ăn ngon bổ sung cho thực đơn gia đình, nhất định bạn không nên bỏ qua. Cuối tuần này, hãy cùng gia đình thưởng thức món cá dìa hấp với công thức chuẩn được bật mí từ Bếp Nhà Mỡ nhé. Chắc chắn mùi thơm cá nóng hổi sẽ làm không khí ấm cúng và vui vẻ hơn đấy.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá dìa hấp xì dầu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Cá dìa 1 con cá to hoặc 2 con nhỏ
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 20g
- Hành tây: 1 củ
- Thì là: 10g
- Xì dầu
- Tiêu bột
- Bột canh
- Đường
- Dầu hào
- Muối hạt
- Tỏi, hành khô: 2 củ
- Ớt: 2 quả
* Mẹo chọn mua cá dìa tươi ngon
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên. Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo,17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá dìa rửa sạch, loại bỏ ruột, cắt mang, đánh vảy sạch sẽ. Rửa cá bằng nước sạch, cẩn thận để không làm vỡ túi mật cá, thịt cá sẽ bị đắng.
- Dùng muối hạt chà xát lên con cá để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch rồi để cá cho ráo nước. Rạch vài đường xéo lên mình cá để thịt cá ngấm gia vị và nhanh chín.
- Trộn một hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa tiêu bột. Tỏi và hành tím lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Trộn đều với hỗn hợp trên.
- Ướp cá dìa với các gia vị, dùng màng bọc thực phẩm bọc đĩa cá lại, để cá dìa ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Gừng, tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái mỏng. Hành lá cắt nhỏ, đầu hành trắng chẻ làm đôi.
Bước 2: Hấp cá
- Đặt cá lên đĩa inox, đổ đều phần gia vị ướp cá còn lại và 2 thìa canh xì dầu lên trên. Rắc gừng, hành tây, ớt, đầu hành trắng lên trên đĩa cá.
- Hấp cách thủy cá khoảng 5 phút là cá dìa hấp xì dầu vừa chín tới, thịt vẫn mọng nước, ăn sẽ ngon hơn.
- Phần tỏi lột vỏ, thái mỏng rồi lăn qua bột chiên giòn, chiên tỏi hơi vàng rồi vớt ra ngay để tỏi phi không bị cháy.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá dìa hấp xì dầu chín thì cho ra đĩa, rắc tỏi phi, hành lá lên trên. Thưởng thức món cá hấp này khi còn nóng là ngon nhất, ăn kèm bún tươi, cơm nóng đều rất ngon.
* Mẹo
- Nếu bạn có thời gian hơn thì có thể ướp cá lâu hơn, để cá ngấm gia vị sâu hơn.
- Khi hấp chú ý để lửa vừa để cá chín đều , thấm đều gia vị
- Có thể bọc cá vào giấy bạc trước khi hấp để giữ được độ ẩm và hương vị của cá.
- Khi hấp cá không nên hấp quá lâu cá sẽ bị bở ăn không ngon, chỉ nên hấp 5-7 phút để cá vừa chín tới thì thịt cá sẽ ngon ngọt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cá hấp rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá, giúp cá có màu bóng, đẹp, thơm nức mũi và kích thích khứu giác lẫn vị giác.
- Để cảm nhận được trọn vẹn hương thơm và vị tươi ngon của món cá hấp xì dầu, bạn nên thưởng thức khi cá còn nóng cùng cơm, bún hoặc bánh tráng đều được.
Trên đây là các bước chi tiết nấu món cá dìa hấp xì dầu đầy thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với công thức trên của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này đãi cả nhà, chúc bạn thực hiện thành công