Cá lóc hấp sả là một món ăn ngon, nó không chỉ mang đến hương vị thơm ngon từ sả mà còn là vị ngọt mềm của thịt cá lóc làm kích thích vị giác và chiếc bụng đói của bạn ngay lập tức cho xem.
Là một loại cá thịt dai, ngọt, thơm ngon, cá lóc chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu như bạn là một người bận rộn, muốn thay đổi khẩu vị và dinh dưỡng cho cả gia đình hoặc khi có khách khứa thì hãy trổ tài làm món cá lóc hấp sả nhé, vừa nhanh gọn đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn này ngay bây giờ nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá lóc hấp sả
- Cá lóc 1 con
- Sả cây 100g
- Ớt 1 trái
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Tiêu xay
* Mẹo chọn cá lóc ngon
- Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
- Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi bạn làm sạch hết tanh, nhớt thì bạn bỏ ruột đánh sạch vảy. Sau đó bạn dùng dao khứa vài đường ở thân cá.
- Sả nhặt lá già, rửa sạch đập dập
Bước 2: Làm cá lóc hấp sả
- Bạn chuẩn bị một cái chén, cho vào một muỗng canh hạt nêm, nước mắm, một ít tiêu xay rồi trộn đều. Sau đó bạn cho hỗn hợp gia vị vào thân cá để cho gia vị được ngấm vào cá khi hấp.
- Bạn chuẩn bị một cái nồi, sau đó cho cá vào, đập vài cây sả rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút để cho cá chín mềm ngon.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi món cá lóc hấp sả đã hấp chín, bạn cẩn thận đem cá ra ngoài mâm, dùng ngay khi còn nóng và rau sống ăn kèm chấm thêm với nước chấm sả ớt vừa pha để món cá thêm đậm đà hơn
* Mẹo
- Thêm ớt, thì là vào ướp cùng cá để tăng hương vị cho món cá hấp
- Khi hấp bạn để nắp he hé để đảm bảo nhiệt độ trong nồi không quá nóng và cá không bị nát.
- Bạn nên thưởng thức món ăn lúc cá vừa mới hấp xong, vẫn còn nóng. Vì khi nguội cá sẽ rất dễ bị tanh và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Bạn kiểm tra cá chín rồi hay chưa bằng cách: Dùng đũa gỡ nhẹ nhàng một ít thịt cá, nếu thấy thịt cá gỡ ra dễ dàng thì cá đã chín.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá lóc hấp sả ngon còn nóng hồi được trình bày rất bắt mắt, dậy mùi thơm quyến rũ, vị ngon vừa ăn, cá lóc vừa chín tới, nở bung đều, dai, ngon, ngấm đều gia vị, rất ngon miệng.
Bữa cơm ngày cuối tuần của gia đình bạn sẽ thêm phần thú vị, hấp dẫn cùng cách làm món cá lóc hấp sả ngon, bổ dưỡng, lạ miệng trên đây đấy nhé. Hãy chế biến ngay để cả nhà cùng ăn thật ngon, thật vui vào những ngày nghỉ cuối tuần sum vầy bạn nhé!