Với món cá trê nướng, khâu tẩm ướp đều có vai trò rất quan trọng để tạo nên hương vị cho món ăn. Vậy nên, bí quyết cách ướp cá trê nướng sao cho ngon, chuẩn vị luôn được các chị em nội trợ tìm kiếm và truyền tai nhau để chuẩn bị cho gia đình những bữa ăn ngon miệng nhất.
Nếu khâu tẩm ướp quyết định hương vị thơm ngon của các món nướng thì việc lựa chọn gia vị và thời gian ướp phù hợp sẽ giúp cho công đoạn chế biến này có thành công hay không. Vì thế, để món cá trê nướng đậm đà, trọn vị cần có một công thức đúng chuẩn và cả sự khéo léo áp dụng những bí quyết để có món cá nướng ngon nhất. Cùng xem ngay bí quyết Bếp Nhà Mỡ chia sẻ về cách ướp cá trê nướng dưới đây để sẵn sàng vào bếp chuẩn bị món ngon hấp dẫn cho bữa cơm nhà mình nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để ướp cá trê nướng
- 1 con cá trê khoảng 1.3kg
- 100g riềng xay
- 20g sả băm
- 10g hành tím băm
- 5g tỏi băm
- 50g nước mẻ
- 5g ớt khô
- 10g mắm tôm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh gừng băm
- 2 trái ớt hiểm băm
- Gia vị: muối, rượu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu ăn
* Mẹo chọn cá trê ngon để nướng
- Bạn chọn mua cá trên có kích thước khoảng 1kg, thân tròn béo, cứng, mang đỏ, mắt sáng có thể nhìn thấy con ngươi, thân và đầu cân bằng với nhau. Cá tươi sống, không trầy xước trên da. Phần bụng không phình trương.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê sau khi mua về, bỏ mang, ruột. Dội qua nước sôi và dùng dao cạo nhẹ ngoài lớp da để loại bỏ chất nhớt.
- Sau đó, bạn chà xát khoảng 4 muỗng canh muối vào cả bên trong và bên ngoài cá rồi mang đi rửa sạch. Tiếp tục cho khoảng 100ml rượu trắng vào, chà xát rồi mang đi rửa lại cho thật sạch.
- Bạn dùng dao khứa những đường trên thân cá để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Cách ướp cá trê nướng
- Trộn hỗn hợp gia vị ướp cá gồm: riềng xay, sả, tỏi, hành tím, nước mẻ, 50g dầu ăn, 10g hạt nêm, 2g bột ngọt, 10g đường, 15g dầu hào, ớt khô, mắm tôm. Trộn đều tất cả lên cho hoàn quyện vào nhau.
- Thoa đều hỗn hợp lên cá, để ướp trong khoảng 60 phút cho thấm gia vị.
- Để cá nướng không bị khô bạn bỏ cá ướp gia vị vào trong ngăn mát tủ lạnh để cá nướng ngon hơn
Bước 3: Nướng cá
- Đặt cá lên miếng giấy bạc, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lật mặt cá lại tiếp tục nướng ở mức nhiệt 230 độ C trong thời gian 25 phút là cá đã chín đều.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Chỉ cần bạn áp dụng cách ướp cá trê nướng kiểu này là bạn có ngay món cá nướng ngon, ăn cùng rau sống chấm thêm nước mắm chua ngọt là ngon chuẩn vị. Cho cá ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào
* Mẹo
- Bạn có thể thêm nghệ vào hỗn hợp gia vị ướp để cá sau khi nướng có màu sắc đẹp mắt hơn.
- Ướp đều hỗn hợp từ trong bụng cho đến bên ngoài cá để thơm và đậm đà hơn
- Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn nên loại bỏ xác của hỗn hợp ướp để khi nướng không bị cháy.
- Trong thời gian ướp cá, bạn nên để trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon.
- Nướng cá vừa chín tới, không nướng quá lâu sẽ khiến cá bị cháy hoặc thịt khô.
Yêu cầu thành phẩm
- Với cách ướp cá trê nướng kiểu này cá có màu vàng rất đẹp mắt và đặc biệt thịt cá thơm mùi đặc trưng của nguyên liệu. Thịt cá vừa chín tới mềm ngon, thấm đều gia vị, cá không hề bị khô hay có mùi tanh ăn rất ngon
Với cách ướp cá trê nướng trên, bạn sẽ có món cá thơm ngon, trọn vị chiêu đãi cả nhà. Ướp cá không khó, chỉ cần lựa chọn gia vị phù hợp, đầy đủ và pha trộn liều lượng thích hợp sẽ giúp cá nướng ngon hơn mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, đậm đà khó cưỡng. Chúc bạn ướp cá nướng ngon hơn với bí quyết này nhé