Cá trê kho tương với vị ngọt thanh có tính đặc trưng riêng hòa quyện lẫn vào hương vị thơm đậm đà của tương hột sẽ tạo nên được một hương vị vô cùng độc đáo và thật sự hứa hẹn sự hấp dẫn phải không bạn.
Cá trê kho tương là món ăn bổ dưỡng thơm ngon chắc là sẽ hao cơm lắm đây. Hơn thế nữa, thịt cá trê có nhiều chất dinh dưỡng, thịt lại thanh mát giúp giảm đau lưng, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết nấu món cá trê kho tương nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá trê kho tương hột
- 2 con cá trê (́800g)
- 2 củ sả
- 1 hũ tương hột
- 10g hành lá
- Ớt hiểm, hành tím, tơi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, nước màu
* Mẹo chọn cá trê tươi ngon
- Cá trê tươi ngon là cá trê còn bơi tốt, có kích thước vừa phải, đặc biệt phần đầu và thân có hình dạng cân đối với nhau.
- Dùng tay sờ nhẹ thì thấy cá trê có độ mềm, đàn hồi tốt, không quá nhũn.
- Nên hạn chế mua cá trê mang có màu đỏ sẫm, ngửi được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó là cá trê đã để quá lâu, ăn sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên đem cá đi rửa sạch sau đó dùng kéo cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá (sát với phần mang) để cho cá không bị tanh, tiếp theo bạn chà xát cá trê với một ít muối để lấy đi phần nhớt.
- Sau khi chà xát với muối, bạn đem rửa lại với nước sạch và cuối cùng là chặt cá thành từng khúc khoảng 4-5cm.
- Tỏi, hành tím và ớt xắt lát và băm nhỏ. Còn sả bạn đem đi giã nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
- Cho ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu. Trộn đều cho gia vị thấm vào cá và để khoảng 15 phút.
Bước 2: Kho cá trê với tương hột
- Xào nguyên liệu: Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho hết phần sả đã giã nhuyễn vào xào đều. Cho keo tương hột vào xào tiếp khoảng 3 phút, cho thêm 1 chén nước lọc vào, cho tiếp khoảng ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường khuấy đều hỗn hợp trên đến khi sôi và nhắc xuống.
- Bắt chảo lên bếp và phi thơm hành tỏi, cho phần cá trê đã ướp lúc nãy vào chảo xào để khoảng 3 phút. Khi cá đã lên màu đều cho hỗn hợp tương hột và sả lúc nãy vào kho khoảng 7 phút cho ớt trái lên bên trên. Và tiếp tục kho khoảng 10 phút nữa thì cho phần hành lá vào và tắt bếp và trang trí ra đĩa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá trê kho tương chín thì bạn gắp ra đĩa rồi chan phần nước cá kho lên trên. Bạn có thể trang trí vài cọng hành lá hay rau mùi lên cho đẹp mắt. Món này ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon đấy.
* Mẹo
- Trong khi kho thì bạn cũng không nên đảo cá nhiều lần, càng không được trộn vì sẽ làm nát cá.
- Kho cá với lửa liu riu để gia vị ngấm vào cá sẽ ngon hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trê kho tương hột thơm ngon nức mũi, hấp dẫn ánh nhìn. Nếm thử cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, có thoang thoảng mùi thơm của sả và tương hột kết hợp với gia vị làm món cá kho càng thêm đậm đà và ngon miệng
Qua đây, Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu cho các bạn cách làm cá trê kho tương thơm ngon rồi phải không nào!. Mong rằng với các bước đơn giản ở trên bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn thành công