Hãy thử đổi món cho gia đình mình bằng món thịt cá trê xào lăn nhé, rất có thể các thành viên sẽ rất hứng thú đấy. Cá trê xào lăn thơm nồng mùi sả, thịt cá dai ngon hòa quyện với nước dừa ngọt thanh, chấm thịt cá với nước mắm me chua chua, cay cay, mặn mặn sẽ làm gia đình bạn phải xuýt xoa đó
Cá trê là một trong những loại cá nước ngọt phổ biến, thường được nuôi ở các ao, hồ, hay thậm chí là ở ruộng. Nổi bật với vị ngọt và chắc thịt, cùng với giá thành bình dân, cá trê thì hẳn chẳng còn xa lạ gì với những món ngon dân dã, siêu đậm vị từ cá trê như: cá trê om chuối đậu, cá trê kho tộ, cá trê nướng muối ớt,… Nhưng hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin được chia sẻ với các bạn đọc thêm một công thức siêu mới lạ từ cá trê nữa, đó chính là món cá trê xào lăn – món ngon lạ miệng, khiến người thưởng thức ngỡ ngàng
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá trê xào lăn
- Cá trê 3 con
- Hành tây 2 củ
- Đậu phộng rang 2 muỗng canh
- Sả 300g
- Ớt 2 trái
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Nước dừa 1 lít
- Nước cốt me 1 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Nên chọn cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi chiên thịt cá không bị bở.
- Cá trê ngon sẽ có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt múi cau
- Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá, chà sạch với muối và rửa lại với nước. Để ráo và chặt từng khúc vừa ăn
- Cho cá vào tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 300gr sả băm bạn trộn đều ướp khoảng 7 - 10 phút.
Bước 2: Làm cá trê xào lăn
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm và phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cá trê đã ướp vào xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt cá săn lại rồi cho 1 lít nước dừa vào, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín.
- Tiếp tục cho hành tây vào nấu thêm 4 - 5 phút cho hành tây vừa chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Cuối cùng bạn cho thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn có thể cho cá ra tô để món ăn được bắt mắt hơn, nhưng để ngon chuẩn vị món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn nóng trực tiếp trên bếp nhé!
* Mẹo
- Kho sơ chế cá bạn không nên thái miếng quá nhỏ khi xào cá dễ bị nát
- Ướp cá càng lâu cá ngấm đều gia vị khi nấu cá đậm vị ăn ngon hơn
- Bạn thích ăn cay có thể thêm ớt tùy vào sở thích của từng gia đình để tăng hương vị cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trê xào lăn thơm nức, nóng hổi rất hấp dẫn
- Thịt cá chín đều, không bị nát, ăn rất đậm đà vừa miệng
Với những chia sẻ trên, Bếp Nhà Mỡ hy vọng đã giúp bạn biết thêm công thức của món cá trê xào lăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!