Cá điêu hồng sốt cà chua thịt ngọt, béo, lớp da bên ngoài vẫn giữ được độ giòn, sốt cà chua thơm lừng, vị rất đậm đà rất hấp dẫn
Món cá diêu hồng sốt cà là một món ăn rất ngon mà bạn không thể bỏ qua, chỉ với vài nguyên liệu và bước đơn giản, là bạn đã có ngay một đĩa cá điêu hồng sốt cà thơm lừng rồi. Nếu như chiều nay bạn chưa biết làm gì cho bữa ăn thì hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thử làm món cá diêu hồng sốt cà chua nhé đảm bảo cả nhà mê
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng sốt cà chua
- 500g cá điêu hồng
- 500g cà chua
- Hành lá cắt nhuyễn
- Ngò rí
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- 1 cây xà lách
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, dầu hào, đường, dầu ăn
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7mg kẽm, 0,06mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá điêu hồng mua về làm sạch, sau đó rửa cá qua gừng và muối khoảng 1 - 2 phút để cá không còn bị tanh nữa. Sau đó rửa sạch lại với nước, cho vào rổ cho ráo nước.
- Chọn những trái cà chua ngon, rửa sạch để loại bỏ lớp dơ bên ngoài, rồi cắt cà chua thành hạt lựu.
- Xà lách lặt ra từng lá, rửa sạch, sau đó để vào rổ cho ráo.
Bước 2: Làm cá diêu hồng sốt cà chua
- Bắt một cái chảo lên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn rồi đun ở lửa vừa, khi dầu đã nóng, cho tiếp vào phần tỏi băm và hành tím băm, phi cho vàng thơm.
- Sau đó, cho cà chua vào xào 2 phút để cà chua săn lại, rồi nêm nêm với gia vị cho vừa ăn.
- Trộn đều cho các gia vị thấm đều, nấu đến khi cà chua chín mềm thì tắt bếp, cho hành lá lên để sốt có màu đẹp và bắt mắt hơn.
- Cho dầu vào trong chảo đun ở lửa vừa, sau khi dầu đã nóng lên thì thả cá vào chiên cho 2 mặt cá vàng đều thì vớt ra, thấm qua giấy thấm dầu để loại bớt dầu thừa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xếp rau xà lách lên dĩa, cho cá lên, sau đó rưới phần sốt cà lên trên cá, trang trí với một ít ngò rí. Vậy là cá điêu hồng sốt cà chua đã xong rồi.
* Mẹo
- Khi chiên cá bạn nên chiên vàng đều 1 mặt rồi mới lật mặt tiếp theo tránh cá bị nát không được bắt mắt
- Tuỳ vào khẩu vị của gia đình bạn mà thêm ớt để tăng hương vị cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng sốt cà chua nóng hổi, thơm lừng với đa màu sắc cực bắt mắt
- Thịt cá săn chắc, vừa ngọt vừa beo béo, lớp da bên ngoài vẫn giữ được độ giòn, hoà cùng nước sốt chua ngọt, đậm vị rất hấp dẫn
Trên đây là cách làm cá diêu hồng sốt cà chua ăn mãi không ngán. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến nhiều món ăn ngon từ cá diêu hồng từ đó thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú, đa dạng hơn.